Cách viết Content chuẩn SEO - Những kiến thức “nhập môn” cần phải biết! skip to Main Content
Menu

Cách viết Content chuẩn SEO – Những kiến thức “nhập môn” cần phải biết!

Bạn là người mới trong nghề Content do đó bạn không biết cách viết Content chuẩn SEO như thế nào? Đừng lo, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức liên quan đến cách viết Content chuẩn SEO, cùng theo dõi nhé!

Content chuẩn SEO là gì?

SEO được hiểu một cách khái quát là những hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như Google. Mục đích của SEO là nhằm đưa bài viết lên trang đầu tìm kiếm của Google, giúp người đọc thấy dễ dàng.  

Còn Content nội dung, bao gồm các đoạn text, hình ảnh, âm thanh có trong một bài viết ở trên website, đem đến một thông tin hữu ích cho người đọc.

Vậy, Content chuẩn SEO là những bài viết được sản xuất ra nhằm mục đích tối ưu hóa hoặc kéo lưu lượng traffic từ các công cụ tìm kiếm.

Cách viết content chuẩn SEO TDVmedia

Cách viết Content chuẩn SEO như thế nào?

Một bài viết được xem là chuẩn SEO khi nó đáp ứng được một số tiêu chí cụ thể. Do đó, cách viết Content chuẩn SEO là bạn phải đảm bảo bài viết phải có được những tiêu chí đó. Cụ thể

Tiêu đề bài viết

 • Chứa từ khóa chính, khuyến khích từ khóa chính ở ngay vị trí đầu tiên của tiêu đề
 • Độ dài không vượt quá 580px, thông thường trong khoảng 70 ký tự

Mô tả bài viết – Meta Description

 • Có chứa từ khóa, từ khóa càng nằm đầu đoạn càng tốt
 • Không vượt quá 930px, độ dài nằm trong khoảng 120 – 180 ký tự

Heading 2,3

Heading 2 là “sườn” của bài viết, bao gồm những ý chính được thể hiện trong một vài câu chữ, được đặt riêng biệt trước một đoạn văn. Yếu tố này tương tự như phần I, II, III bạn hay sử dụng khi soạn thảo văn bản

 • Bài viết phải có ít nhất 1 Heading 2
 • 1 trong các Heading 2 có trong bài viết phải chứa từ khóa
 • Các Heading còn lại chứa từ khóa cũng được mà không cũng được. Nhưng tốt nhất là nên chứa các từ khóa mở rộng

Hình ảnh

 • Dùng hình ảnh thực tế được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu không có thì có thể sử dụng hình ảnh từ Google.
 • Hình ảnh phải chất lượng, có liên quan đến bài viết
 • Hình ảnh không chứa logo, tên, số điện thoại của các nhà sản xuất khác
 • Hình ảnh nên sử dụng đuôi .png hoặc .jpg
 • Một bài viết, tối thiết phải có ít nhất 2 hình ảnh
 • Các hình ảnh sử dụng trong bài viết cần có 1 kích thước cố định

Nội dung bài viết

 • Nôi dung càng dài càng đem đến nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng càng tốt
 • Không sao chép thông tin từ các trang web khác, cho dù chỉ là 1 câu hay 1 đoạn. Bạn chỉ tham khảo kiến thức còn cách trình bày thì nên theo ý của mình.
 • Thống nhất cách viết chung cho tên thương hiệu trong một bài viết

Phân bổ từ khóa chính

 • Từ khóa chính trong bài viết phải được phân bố đồng đều, từ mở bài đến thân bài và kết bài. Đừng để chúng xuất hiện tập trung vào một đoạn, phần nào đó.
 • Từ khóa chính phải xuất hiện tối thiểu 1 lần ở các vị trí như: Meta Description, tiêu đề, đoạn văn đầu tiên, Heading 2
 • Nên dùng thêm 1 số từ khóa phụ để bổ trợ cho từ khóa chính

Cách viết content chuẩn SEO

Quy trình viết Content SEO

Bước 1: Lên ý tưởng viết bài

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn cần có từ khoá cũng như ý tưởng viết bài. Nếu không xác định được 2 yếu tố này, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ website keywordtool.

Bạn vào website đó, nhập sản phẩm hoặc dịch vào ô tìm kiếm rồi nhấn enter. Lúc này sẽ có rất nhiều từ khóa liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của bạn hiện ra. Đây là những từ khóa được người dùng thường xuyên tìm kiếm nhất trên google.

Tuy nhiên, khi chọn lọc từ khóa thì bạn nên chọn những cụm từ phù hợp với bên bạn. Bên bạn có cung cấp dịch vụ nào thì viết từ khóa đó. Còn không thì thôi.

Ví dụ như: khi bạn gõ “học tiếng anh”, se có rất nhiều cụm từ liên quan được đưa ra. Trong đó có học tiếng anh online. Nếu bên bạn không có cung cấp dịch vụ học tiếng anh online thì không nên chọn từ đó để làm từ khóa và triển khai bài.

Bước 2: Đặt tên và lên dàn ý cho bài viết

Sau khi đã có từ khóa và ý tưởng viết bài, bạn tiến hành đặt tên và lên dàn ý cho bài viết. Trong tiêu đề bài viết, bạn lưu ý những điều mà ở phần Content chuẩn Seo ở trên đã nói.

Còn đối với việc lập dàn ý, đây là bước nhằm giúp bạn trong quá trình triển khai không bị lan man, lạc đề. Tránh tình trạng bạn khai thác một ý nào đó quá dài dòng rồi lại bỏ qua ý khác hoặc triển khai rất sơ sài. Lập dàn ý bạn chỉ cần gạch đầu dòng, ghi lại những ý chính.

Bước 3: Hoàn thành sơ bài viết

Ở mỗi ý chính đã liệt kê, bạn diễn giải mở rộng ý cho bài viết. Ở bước này, bạn chỉ viết thô, viết sơ. Hoàn thiện, trau chuốt câu chữ chúng ta sẽ làm ở bước sau.

Bước 4: Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Trước đây, cách viết Content chuẩn SEO thường cố nhồi nhét từ khóa, làm cho bài viết không linh hoạt. Hiện nay, cách viết Content chuẩn SEO đã có sự thay đổi nhiều. Ngoài việc tối ưu từ khóa, việc đưa những thông tin bổ ích cho người dùng cũng đã được chú ý.

Hoàn thiện nội dung bài viết

Ở mỗi phần, bạn tiến hành hoàn chỉnh nội dung. Trau chuốt câu chữ sao cho trở thành một đoạn văn hoàn chỉnh, mang đủ ý. Câu văn đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ. Từ ngữ mang ý nghĩa, không sai từ khóa. Vì đã có nội dung thô, nên ở bước này bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn.

Chèn từ khoá

Sau khi hoàn thiện nội dung , bạn tiến hành kiểm tra xem có bao nhiêu từ khóa trong bài. Bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + F ở Word rồi nhập từ khoá vào và đếm.

Đối với một bài viết từ 600 – 700 chữ, từ khóa lặp 4 – 5 lần là đạt chuẩn SEO. Nếu ít hơn thì bạn chèn từ khóa  bổ sung. Còn nếu đã đủ thì bỏ qua. Bạn lưu ý là chia đều từ khóa dàn trải ra toàn bộ bài viết.

Bôi đậm các ý con

Ý con là những ý chính mà chúng ta viết ra lúc lập dàn ý cho bài. Việc bôi đậm sẽ giúp bố cục bài viết trở nên rõ ràng hơn. Người đọc nhìn vào, lướt qua có thể nắm khái quát toàn bộ nội dung bài viết muốn truyền tải

Bổ sung hình ảnh

Một bài viết từ 600 – 700 chữ, thì nên chèn 2– 3 hình, phân bổ đều trong bài viết. Việc này giúp cho bài viết không nhàm chán, trở nên sinh động hơn. Đồng thời hình ảnh cũng giúp truyền tải một phần nội dung.

Những yêu cầu đối với hình ảnh, bạn xem lại phần cách viết content chuẩn SEO ở trên. Cần đảm bảo được các yếu tố, nhất là việc đồng nhất kích thước và không sử dụng hình ảnh vi phạm bản quyền.

Bước 5: Xem lại bài viết

Trước khi post bài, bạn cần đọc lại một lần nữa bài viết. Việc này nhằm xem lại bài viết có sót lỗi chính tả, lỗi đánh máy hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng xem câu văn đã trôi chảy, rõ nghĩa chưa. Nếu có thì sửa lại.

Kết luận

Cách viết Content chuẩn SEO không quá khó. Chỉ cần bạn nắm rõ kiến thức là những yếu tố bắt buộc của một bài viết chuẩn SEO. Sau đó, tiến hành viết bài và áp dụng đúng là thành công.

Khi mới nhập môn, những kiến thức trên có thể làm khó khăn với bạn. Nhưng khi thực hành nhiều, bạn sẽ thấy không có gì là quá khó.

Trên đây là những thông tìn về hướng dẫn viết Content chuẩn SEO. Hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Nếu có những thắc mắc nào khác liên quan, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp giùm bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Back To Top