skip to Main Content
Menu

SEO YouTube | Hướng dẫn cách xếp hạng video Youtube năm 2019

SEO Youtube & Cách xếp hạng video Youtube là một trong những nội dung quan trọng mà các youtuber, nhà sản xuất video, doanh nghiệp,… quan tâm. Bởi lẽ video đang là nguồn tài nguyên khổng lồ và có giá trị to lớn đối với những người muốn kiếm tiền trên nền tảng online.

Bài viết sau đây tôi sẽ cung cấp tới bạn một số cách Seo YouTube và tối ưu hóa video của mình để có nhiều lượt xem và người đăng ký hơn.

Mục lục

Tại sao lựa chọn phương pháp SEO Youtube?

Hiện nay, Youtube là trang web có lượng truy cập nhiều thứ hai trên thế giới ( chỉ sau Google). Đồng thời, nó được đánh giá là công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới.

Mỗi ngày trên Youtube có hơn 4 tỷ lượt tìm kiếm, hơn 3 tỷ lượt xem. Trang web này sở hữu hơn 12% toàn bộ lưu lượng truy cập Internet. Đối tượng của Youtube tập trung những người từ 18 đến 34 tuổi.

Tuy nhiên, khi bạn tải lên một video trên Youtube thường không có lượt xem và tương tác cao, trừ khi bạn là một thương hiệu, hoặc bạn thuộc về một công ty lớn hoặc nó tự động bị nhiễm virus (song điều này là rất hiếm).

Chính vì điều đó, có nhiều người rất nhanh chóng từ bỏ kế hoạch làm Youtube của mình, nhưng cũng những người quyết tâm theo đuổi và không từ bỏ. Bởi lẽ, họ hiểu SEO Youtube sẽ giúp ích cho họ rất nhiều, đặc biệt trong việc kinh doanh và định vị thương hiệu.

Bạn biết không, Youtube cũng là một công cụ tìm kiếm; vì thế, nó có các quy tắc, thuật toán,…, nhiệm vụ của bạn là làm thế nào để thực hiện Seo Youtube một cách thành công nhất.

Cũng giống như việc bạn cố gắng để có được thứ hạng tốt trên Công cụ tìm kiếm (SERPs), bạn có thể muốn đưa video của mình lên Youtube SERPs.

seo youtube lên top

lựa chọn phương pháp seo youtube để kéo nhiều view, subscriber và traffic cho kênh Youtube

Ưu điểm và nhược điểm của Seo Youtube

Seo Youtube khá khác biệt so với Seo thông thường nên nó có những kỹ thuật riêng. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ và làm quen với nó.

1. Ưu điểm của Seo Youtube

Cá nhân tôi thấy rằng, bạn có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm video trên Youtube nhanh hơn so với cải thiện thứ hạng tìkiếm các trang web thông thường.

Vì Youtube là một trang có thẩm quyền nên có thể bạn nhanh chóng nhận được sự tin tưởng của Google

Với trang web, bạn có thể cần thêm rất nhiều nội dung, trang nhưng với Youtube, tất cả những gì bạn cần là một video tuyệt vời để bắt đầu.

2. Nhược điểm của Seo Youtube

Tài sản của bạn là trên youtube, nó có thể bị đá bay bất cứ ngày nào nếu phát hiện vi phạm bất kỳ quyền hoặc quy tắc nào.

Hãy nhớ rằng sẽ không có chuyện trở nên giàu có bằng việc tải lên một vài video, ngoài năng lực và tài năng bạn cần có một chiến lược đúng cách để làm điều đó.

5 bước để xếp hạng và tối ưu hóa Video trên Youtube 2020

Chọn một chủ đề là “hot trend”

Một trong những cách đơn giản nhưng vô cùng có hiệu quả để bắt đầu với YouTube là chọn một chủ đề được xem là “hot trend” trong ngành của bạn. Khi tạo video, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình hoặc cung cấp kiến ​​thức của mình cho khán giả.

Chẳng hạn, nếu bạn xem kênh YouTube của Brian Dean , bạn sẽ thấy anh ấy thường nói về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, xếp hạng video và SEO YouTube. Lý do là anh ấy trở thành một SEOer là anh ấy biết sức mạnh của mình.

Hoặc một ví dụ khác khi bạn xem các video trên Youtube của Peter McKinnon.  Anh ấy là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng và là Youtuber. Anh ấy làm video về cách làm vlog. Anh ta chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức với khán giả,…

Vì vậy, một trong những cách để làm SEO YouTube hiệu quả là bạn có thể chọn một chủ đề là xu hướng để làm video. Có thể những video đầu tiên của bạn sẽ không gây chú ý.  Nhưng đừng ngừng thử nghiệm làm video về các xu hướng trong lĩnh vực của bạn.

Sử dụng Google Trend

Bạn có thể sử dụng Google Trend để tìm kiếm các chủ đề mới mẻ. Tìm kiếm các xu hướng và hấp dẫn người dùng trên thị trường. Đồng thời, các chủ đề mới đó có thể ít cạnh tranh hơn.

Nghiên cứu từ khóa

Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để thực hiện nghiên cứu từ khóa trong đó. Hầu hết mọi người không biết chính xác nghiên cứu từ khóa là gì. Tìm một từ khóa cạnh tranh thấp không hẳn là việc nghiên cứu từ khóa có hiệu quả.

Sử dụng Youtube để nghiên cứu từ khóa

Ngay các đề xuất youtube tự nó có thể cung cấp cho bạn một lượng từ khóa phù hợp để làm Seo

Sử dụng Google Search để nghiên cứu từ khóa

Bạn cũng có thể sử dụng Google và xem từ khóa đề xuất nào phù hợp cho video của mình.

Nhìn vào từ khóa đối thủ của bạn

Bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm khác nhau để nghiên cứu từ khóa như SEMRush

Tiêu đề hấp dẫn

Bên cạnh việc đi theo các chủ đề xu hướng, bạn cũng cần phải lên ý tưởng tiêu đề video của mình. Các tiêu đề có ý nghĩa rất quan trọng trong làm Seo Youtube. Bởi lẽ, Youtube được coi là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên Internet. Điều đó có nghĩa là hàng triệu người tìm kiếm trên Youtube mỗi ngày. Sẽ không có gì bất ngờ nếu bạn đăng video của mình với một tiêu đề ngẫu nhiên. Và nó không nhận được lượt xem.

Tiêu đề của bạn không chỉ quan trọng để xếp hạng video mà còn quan trọng để thu hút sự chú ý. Bởi vì người dùng quyết định có tiếp tục khám phá video và kênh Youtube của bạn nữa không sau khi nhìn thấy tiêu đề.

seo youtube

cách seo video youtube lên top đơn giản với tiêu đề hấp dẫn

Cách chọn tiêu đề hấp dẫn

Ý tưởng của bạn không phải là sao chép ý tưởng hay của bất kỳ một ai để có video được xếp hạng trên đầu tìm kiếm. Nhưng bạn có thể sao chép khái niệm đằng sau nó và cố gắng tạo tiêu đề tốt hơn những người khác. Các tiêu đề hấp dẫn chắc chắn bạn phải sử dụng:

 • Những từ thông dụng
 • Từ khóa phổ biến
 • Thuật ngữ chuyên ngành
 • Câu dễ hiểu
 • Cụm từ giải quyết vấn đề

Có hai loại tiêu đề:

Tiêu đề phù hợp chính xác

Tiêu đề phù hợp chính xác là một câu hỏi đang được tìm kiếm trên Youtube để hiển thị video của bạn.

Tiêu đề rộng

(Tiêu đề đối sánh rộng) là một tiêu đề rộng hơn bao gồm cả từ khóa được nhắm mục tiêu cũng như các từ khóa khác

Lưu ý: Nếu bạn chỉ làm vlog, bạn vẫn có thể sử dụng chiến thuật SEO Youtube theo thời gian. Đặc biệt là trong vlog du lịch hoặc vlog sự kiện. Nếu bạn tạo video thông thường, thì bạn phải tận dụng sức mạnh của SEO YouTube. Nó giúp kênh của bạn đến gần hơn với người xem.

Mô tả video Youtube

Theo khuyến nghị của Youtube , khi bạn viết mô tả video của mình, hãy nên sử dụng từ khóa chính càng sớm càng tốt; nên đưa từ khóa vào phần mô tả một cách tự nhiên, hợp lý.

Đây là một phần rất quan trọng trong Seo Youtube để hỗ trợ cải thiện xếp hạng có hiệu quả.

Tạo các tiêu đề phù hợp

Bạn hãy bắt đầu bằng cách chọn các tiêu đề video tốt nhất mà người xem cũng như Youtube có thể đọc được, bạn sẽ tăng cơ hội thu hút sự chú ý của video. Nếu bạn tạo video về các chủ đề mà mọi người đang tìm kiếm hoặc quan tâm về chúng thì sẽ tốt và thu hút được người xem hơn rất nhiều.

Viết mô tả chuyên sâu

Bạn không thể bỏ qua việc viết mô tả video trên YouTube của bạn. Nó có ảnh hưởng sâu sắc đến thứ hạng video, đặc biệt nếu nó dài và có chứa từ khóa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải nhồi nhét các từ khóa vào phần mô tả video của mình. Bạn chỉ cần mô tả chi tiết video của bạn giúp người xem hiểu về video của mình.

Thêm các thẻ có liên quan

Thẻ Youtube có ý nghĩa  rất quan trọng. Nó giúp Youtube hiểu nội dung của video. Tiêu đề, mô tả và thẻ hoạt động cùng nhau để xếp hạng và phát triển video trên Youtube. Việc nâng cao thứ hạng xếp hạng video bao gồm nhiều yếu tố khác như truyền thông mạng xã hội, số lượng người đăng ký và xếp hạng của video hiện tại. Nếu video của bạn chưa được gắn các thẻ, bạn hãy thêm một vài thẻ có liên quan vào video Youtube của bạn.

Phân phối video của bạn một cách nhất quán

Phân phối video là một trong những phần quan trọng nhất của toàn bộ quá trình. Nếu bạn chỉ tập trung vào việc tạo nội dung Youtube và không nhìn vào phân phối thì đó là một sai lầm. Bạn có thể sử dụng một số phương pháp sau để phân phối video của mình:

Chuyển đổi video thành Infographics Pinterest 

Bạn có thể tái sử dụng video của mình, thiết kế chúng thành Infographics bằng cách lấy ý tưởng của video và tạo thành Infographics đẹp mắt. Bạn hãy làm nổi bật kênh Youtube của mình dưới dạng tài nguyên cho Infographics.

Kết hợp tạo thành các bài viết tiêu chuẩn

Khi các video của bạn được tải lên Youtube và bạn đã chia sẻ lên các trang mạng xã hội của mình, bạn hãy xem xét đến việc viết các bài đăng blog xung quanh video và đưa mã nhúng của video vào bài viết trên Medium.com. Video của bạn không chỉ giúp bạn tạo ra bài viết mà còn có thể tiếp cận nhiều lượt xem hơn trên video Youtube thông qua các bài viết đó.

Cắt video YouTube phù hợp với Instagram

Đây cũng là một chiến lược hiệu quả trong quá trình Seo Youtube. Bạn có thể lấy các video trên Youtube hoặc Facebook của bạn và cắt thành các đoạn nhỏ và đăng tải lên Instagram. Ngoài ra, bạn có thể thêm một số văn bản vào video để theo dõi trên Youtube.

Chiến lược này sẽ giúp bạn có được nhiều lượt xem và người đăng ký trên Youtube. Hãy nhớ rằng bạn luôn phải nhắc đến thương hiệu của kênh Youtube trong khi phân phối video của mình trên Internet.

Quảng cáo video trên Youtube của bạn

Tạo video, tối ưu hóa bài viết, thêm mô tả là một phần bắt buộc phải có của Seo Youtube, nhưng phần quan trọng nhất là làm thế nào để bạn quảng bá chúng?

Trải nghiệm người dùng là một phần quan trọng nhưng bạn không thể sử dụng nó. Nếu ban đầu không có đủ lượt xem trên video của bạn, bạn hãy quảng cáo video trên Youtube của bạn.

Quảng cáo video và kênh Youtube trên kênh mạng xã hội cá nhân của bạn

Đây là điều đầu tiên bạn cần làm trong Seo Youtube, sử dụng các liên hệ hiện có của bạn và giới thiệu với mọi người. Thông báo cho bạn bè của bạn biết về video mới nhất của bạn. Bạn có thể quảng cáo nó trên Facebook, Instagram, Pinterest, chia sẻ liên kết,…

Bạn có biết rằng,  theo nghiên cứu từ Moz , Facebook có thể là kênh quảng cáo video tốt nhất bạn có thể thực hiện. Vì vậy, bạn không thể bỏ qua mạng xã hội đông đảo người dùng này.

Nghiên cứu của Twitter khẳng định , video trên Twitter thúc đẩy sự tham gia rất cao. Bạn nên nhớ rằng,  video được chia sẻ trên Twitter  sẽ có tỷ lệ tương tác và lượt xem cao hơn.

Khuyến khích mọi người bình luận

Bạn có thể đặt dấu chấm hỏi trong video, mô tả hoặc bất cứ nơi nào bạn chia sẻ để khuyến khích mọi người có ý kiến ​​riêng và bình luận về video. Các video có sự tương tác của người dùng cao, luôn xếp hạng tốt hơn và giúp ích nhiều hơn cho SEO Youtube.

Yêu cầu mọi người đăng ký

Bạn nên kết hợp lời kêu gọi hành động ( call to action) ngay trong video của mình để thuyết phục người dùng đăng ký theo dõi channel của bạn. Có một số lượng người đăng ký tốt sẽ không chỉ tăng lượt xem mà còn giúp bạn trong việc đưa các video của mình trở nên phổ biến một cách dễ dàng.

Liên kết video của bạn trong chữ ký email của bạn

Mặc dù không phải là một trong những cách tốt nhất để quảng bá video youtube của bạn nhưng bất kể lượt xem nào bạn nhận được đều có ý nghĩa. Góp phần quan trọng vào việc tăng view và subscribe trên kênh của bạn.

Nhúng video của bạn vào bài viết trên blog

Nhúng video vào bài đăng trên blog của bạn cũng là một ý tưởng tuyệt vời để có được nhiều lượt xem, người đăng ký. Giúp cải thiện xếp hạng kênh youtube của bạn

Tiếp thị qua Email

Bạn có biết rằng Email marketing vẫn là một trong những cách tốt nhất để quảng bá và tiếp thị trực tuyến?

Theo Báo cáo thống kê email mới nhất của Tập đoàn Radicati, Email marketing vẫn là một trong những hình thức quảng bá và tiếp thị sản phẩm mạng lại hiệu quả và hiệu ứng tốt.

Theo dự đoán, mọi người sẽ gửi và nhận 280 tỷ email mỗi ngày vào năm 2019. Với 3,8 tỷ người dùng email dự kiến ​​trên toàn thế giới vào cuối năm 2010.

Ngày nay, 99% chúng ta kiểm tra email hàng ngày. Thậm chí, đối với một số người, họ kiểm tra email tới 20 lần một ngày.

Thực hiện các cuộc phỏng vấn và tham gia phỏng vấn bằng video

Đó là một ý tưởng khá hay để thu hút người xem. Tham gia phỏng vấn một người nào đó hoặc được ai đó phỏng vấn. Điều đó giúp bạn có thêm nhiều người theo dõi mới cho kênh youtube của bạn.

seo youtube lên top

Cách SEO Youtube để có thể giúp video của bạn tiếp cận được nhiều người xem hơn

Tối ưu hóa kênh Youtube của bạn

Có một kênh Youtube được tối ưu hóa có thể giúp tăng SERP trong Youtube SEO, thậm chí nó cũng có ý nghĩa đối với Google SEO.

Một trang được tối ưu hóa tốt có thể được hiển thị trên Youtube cho tìm kiếm từ khóa của bạn. Đồng thời cũng có thể giúp tạo ấn tượng tốt cho người xem. Từ đó sẽ giúp bạn có nhiều người đăng ký, lượt xem và ý kiến bình luận.

Về cơ bản có 3 cách để tối ưu hóa kênh của bạn:

 • Tiêu đề và mô tả tốt
 • Thêm logo và nền trên kênh của bạn.
 • Tạo danh sách phát cho video của bạn.

Những điểm cần nhớ đối với SEO Youtube

 • Luôn sử dụng máy ảnh vlogging tốt nhất nếu bạn tự tạo video.
 • Bạn nên có một hình thu nhỏ bắt mắt nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của ngườ xem
 • Thêm từ khóa của bạn trong tên tập tin của bạn.
 • Để xây dựng liên kết, hãy xây dựng nó cho tất cả các video của bạn và cũng như kênh. Chỉ dựa vào một video không phải là một ý tưởng tuyệt vời.
 • Học hỏi từ các đối thủ của bạn, xem những gì họ đang làm; từ khóa, tiêu đề, mô tả và video của họ.
 • Tăng thời gian xem video của bạn là một yếu tố xếp hạng Youtube quan trọng.
 • Hiểu cách người xem tương tác với video và nội dung của bạn bằng các báo cáo tương tác trên Youtube .
 • Nếu bạn không có nhiều bạn bè trên mạng xã hội, bạn có thể mua các tín hiệu xã hội để cải thiện xếp hạng

Câu hỏi thường gặp về SEO Youtube để xếp hạng video

Giới hạn từ tối đa cho tiêu đề video youtube là gì?

Giữ tiêu đề của bạn trong vòng 70 ký tự (bao gồm cả khoảng trắng). Mặc dù Youtube có giới hạn 100 ký tự cho các  tiêu đề , nhưng mọi thứ dài hơn 70 ký tự  sẽ  bị cắt ngắn trong hầu hết các kết quả tìm kiếm.

Sau bao lâu tải lên video, tôi có thể bắt đầu làm  Seo Youtube?

Không giống như SEO cho các trang web bình thường, bạn nên bắt đầu làm Seo Youtube ngay lập tức để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Có vấn đề gì không nếu tôi tạo một video nhỏ (2 phút hoặc ít hơn) so với các video dài hơn và tốt hơn?

Độ dài trung bình của 10 video phổ biến nhất trên Youtube là 4 phút và 20 giây. Tuy nhiên, độ dài của video có thể thay đổi để thích hợp với phân khúc người dùng. Bạn nên kiểm tra báo cáo tương tác của bạn để xem độ dài video tốt nhất cho người xem của bạn là bao nhiêu.

Yếu tố quan trọng nhất trong SEO Youtube là gì?

Có rất nhiều yếu tố đóng vai trò quan trọng trong thuật toán. Bạn không thể quyết định vì các yếu tố này hoạt động khác nhau cho mỗi truy vấn. Nhưng theo tôi, đây là những yếu tố được coi là vai trò rất quan trọng.

 • Tên tệp
 • Vị trí
 • Mô tả
 • Thích
 • Bình luận
 • Lượt xem và sự duy trì

Backlink có được xem là một yếu tố quan trọng trong Seo Youtube không?

Backlink có giá trị nếu bạn không xếp hạng video của mình trên công cụ tìm kiếm Google. Youtube sẽ yêu cầu ít backlink hơn trang web thông thường. Vì Youtube là một phần của google và họ dường như không quan tâm đến nó nhiều.

Nhúng video Youtube có giúp SEO không?

Tôi tin là có, nó đều có lợi cho cả SEO website cũng như SEO video Youtube. Với trang web, nó sẽ giúp tăng thời gian xem trang và tương tác tốt hơn. Với Youtube, nó sẽ mang lại lợi ích cho bạn với nhiều lượt xem, lượt thích, lượt chia sẻ, backlink, lượt đăng ký.

Làm thế nào để làm SEO Local với video?

Nếu bạn muốn làm seo local thì hãy thêm từ khóa địa phương vào trình quản lý video trong cài đặt nâng cao. Đảm bảo phải bao gồm từ khóa địa phương trong tiêu đề, mô tả, tên tệp, v.v.

Kết luận

Thực tế đã chứng minh, Youtube là một nền tảng cực kỳ mạnh mẽ. Nó có thể thu hút lưu lượng truy cập lớn nếu được triển khai Seo Youtube đúng cách .

Đối với bất kỳ ai khi bắt đầu một kênh Youtube, điều duy nhất quan trọng với họ là số lượt xem trên video và số lượng người đăng ký của kênh. Vì vậy, tôi đã chia sẻ một số chiến thuật hữu ích sẽ giúp bạn tối ưu hóa và phát triển kênh Youtube của mình.

Nếu bạn sắp bắt đầu một kênh Youtube bài viết này sẽ giúp bạn tối ưu hóa video của mình tốt hơn.

Mọi thắc mắc hay cần tư vấn. Bạn hãy liên hệ ngay theo: 

Địa chỉ200 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội

Email: truyenthong3c@gmail.com

HOTLINE: 0939.706.786 – 0974.706.786

Đánh giá bài viết
Back To Top