Domain Rating là gì? Cách tăng chỉ số DR siêu dễ – 3C Media skip to Main Content
Menu

Domain Rating là gì? Cách tăng chỉ số DR siêu dễ

Domain Rating (hay DR) là một trong những số liệu nổi bật nhất trong phần mềm Ahrefs. Bạn có thể phát hiện ra nó trong hầu hết mọi công cụ tìm kiếm và báo cáo trong nền tảng của chúng tôi.

Số liệu này cực kỳ kỳ hữu ích để đưa ra các quyết định SEO sáng suốt, nhưng nó cũng có thể khiến bạn đi lệch hướng nếu không nắm rõ về nó.

Vì vậy, trong bài viết này, 3C Media sẽ trình bày chi tiết về Domain Rating là gì, cách tăng chỉ số DR nhanh chóng và hương dẫn cách sử dụng phổ biến nhất của nó mang lại hiệu quả nhất.

Domain Rating

Domain rating là gì ?

Domain Rating đây là chỉ số đánh giá sức mạnh của backlink so với các website khác trên thang điểm 100 theo xếp hạng của phần mềm hỗ trợ Ahrefs. 

Hiểu cách khác DR của bạn càng cao thì càng có nhiều thách thức để phát triển nó lên vài điểm trên bảng xếp hạng.

Ý nghĩa của chỉ số Domain Rating

Domain Rating không chỉ hiểu đơn thuần là con số được đưa ra theo thang điểm đánh giá của công cụ Ahrefs, mà bên cạnh đó DR còn hỗ trợ rất nhiều trong quá trình SEO Onpage. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào đối với một SEOer mời các bạn theo dõi:

 • Nó là số điểm để có thể so sánh được mức độ uy tín website của bạn với các Website khác cùng ngành nghề.
 • Giúp đánh giá được chất lượng Website, cho biết được Website của bạn như thế nào
 • Hỗ trợ người làm SEO trong quá trình phân tích thông tin, nghiên cứu tìm ra được những Website đối thủ cạnh tranh có chỉ số DR cao hơn. Khi đó bạn có thể dễ dàng phân tích và so sánh với các website đó. Để tìm thấy được những liên kết Backlink khác chất lượng hơn  mà chưa triển khai.

Các chỉ số tính domain rating 

Chỉ số DR được tính khá là đơn giản, dưới đây là công thức tính mà bạn có thể áp dụng nhất nhé:

 • Thu thập tìm kiếm các miền có ít nhất một Link Dofollow đến trang website đích(trang chủ)
 • Phân tích, kiểm tra giá trị DR của các linking Domain trên trang
 • Kiểm tra số lượng miền nhất định mà những trang website này liên kết đến 
 • Tính toán điểm DR thôi. Sau đó so sánh trên thang điểm thứ hạng từ 0 đến 100 

Công cụ để kiểm tra DR Domain rating checker

Hiện nay giới làm SEO đã có khá nhiều công cụ check chỉ số DR. Tuy nhiên công cụ Ahref là nhiều người thường dùng nhất. Ngoài ra còn có các công cụ thông dụng khác mà bạn có thể tham khảo:

 • Domain Authority Checker (Moz)
 • Authority Score Checker (Semrush)
 • Trust Flow Score (Majestic)

Công cụ để kiểm tra DR Domain rating checker

Mỗi một công cụ hỗ trợ sẽ có giao diện và mức phí sử dụng khác nhau. Nhưng đa phần chỉ số DR đều được đo lường chi tiết, đánh giá và trả về kết quả dưới dạng con số từ 1 đến 100. Để kiểm tra chỉ số này bạn chỉ cần đăng nhập vào một trong những công cụ hỗ trợ được nêu phía trên. Sau đó bạn nhập url vào phần kiểm tra Domain,rồi chờ vài giây kết quả sẽ xuất ra màn hình. Bên cạnh kết quả về DR thì bạn còn có thể nhận được nhiều dữ liệu phân tích khác như: UR, số lượng từ khóa lên top, Volume Search, hệ thống Backlink, đối thủ cùng ngành, số liệu từng tháng, lượng truy cập/tháng,… Những công cụ này sẽ giúp bạn có một cái nhìn chi tiết hơn về một Website. Từ đó bạn có thể phân tích, nghiên cứu và đưa ra những quyết định, những hướng đi đúng đắn để cải thiện SEO ngày một tốt hơn. 

Những chú ý về chỉ số Domain Rating

Như đã tìm hiểu ở trên bạn đã biết Domain Rating là chỉ số xếp hạng của Website. Tuy nhiên chỉ số này chỉ mang tính ước lượng theo sự đo lường của công cụ Ahrefs. Chưa chắc chỉ số DR cao thì thứ hạng website bạn trên Google tìm kiếm cũng cao.  Việc SEO một từ khóa còn đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác đi cùng nữa. Website có số lượng Backlink lớn mà không chất lượng nhưng chưa chắc đã được lên top. Điều này còn phụ thuộc vào chất lượng Backlink tốt như thế nào để cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google hơn là số lượng.

Cách đánh giá một Domain Rating tốt 

Chỉ số Domain Rating được thể hiện qua con số trên thang điểm 100. Những Domain Rating có chỉ số cao là những Website được đánh giá tốt và có độ uy tín. Đa phần những website có DR cao là những website lớn có rất nhiều đường link liên kết khác trỏ tới. Nhưng bên cạnh số lượng thì những liên kết này phải đảm bảo về ặt chất lượng.  Tuy nhiên DR cũng chỉ là một phần của quá trình SEO, vì vậy để từ khóa được Rank Top thì không nên tập trung quá vào chỉ số này nhé. Domain Rating như một thước đo để giúp bạn có thể tìm ra được những liên kết chất lượng hơn nhằm cải thiện hệ thống Backlink cho Website.  Và còn để thúc đẩy tăng thứ hạng từ khóa, thì bạn nên tập trung vào cả những yếu tố khác, để Website của bạn phát triển và tăng trưởng bền vững. Dưới đây sẽ là một số kiến thức mà bạn nên chú ý:

 • Tối ưu hóa các liên kết nội bộ: Việc sử dụng liên kết nội bộ không những giúp google dễ đọc hơn và lập chỉ mục cho trang website. Bên cạnh đó còn mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, dễ dàng nâng cao tỉ lệ chuyển đổi.
 • Cải thiện tốc độ tải trang nếu website load còn chậm
 • Website của bạn phải thật sự thân thiện với người dùng trên thiết bị di động
 • Ngoài ra, bạn nên tạo dựng các từ khóa, nội dung phong phú hấp dẫn là tăng lượt truy cập cho Website một cách tự nhiên nhất.

Cách tăng chỉ số DR domain rating cải thiện thứ hạng trong SEO

Cách tăng chỉ số DR domain rating cải thiện thứ hạng trong SEO

Domain Rating là chỉ số rất quan trọng để đánh giá Website. Dựa vào đó người làm SEO cũng dễ dàng trong việc phân tích, định hướng sự phát triển website tốt hơn. Một website đạt chỉ số DR cao cũng là yếu tố quan trọng để tăng thứ hạng trong SEO. Vậy cách tăng Domain Rating hiệu quả là gì? Trước tiên bạn phải cải thiện lại hệ thống Backlink, loại bỏ những Backlink xấu, kém chất lượng. Đặc biệt là những Backlink được trỏ về từ những website có DR nhỏ hơn 10 điều này không những làm Website bạn không tăng trưởng mà còn gây ra những ảnh hưởng xấu về sau. Bên cạnh đó bạn cần tìm kiếm thêm những Backlink chất lượng từ những trang web site chất lượng có DR cao trỏ về.  Nếu làm được những việc như trên thì chỉ số DR Domain Rating sẽ ngày càng gia tăng giúp bạn dễ tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Hỏi đáp thắc mắc về chỉ số DR

Tôi không mất backlink nào. Tại sao chỉ số DR của tôi giảm?

Có thể là do nhiều trang website khác trong cơ sở dữ liệu của công cụ Ahrefs có được rất nhiều backlink.

Bạn hãy hiểu khi một trang website DR 100 nhận được nhiều liên kết ngược hơn, Ahrefs không thể tạo nó thành DR 101.

Vì vậy, họ đẩy tất cả các trang website khác xuống 1. Đó là một lời giải thích rất thô sơ về lý do tại sao bạn có thể thấy sụt giảm DR của bạn mặc dù không có backlink nào bị mất cả nhé

Ngoài ra có thể là do các trang website đang liên kết đến bạn bị mất các backlink và điểm DR của chúng đã giảm.

Hoặc có thể là do liên kết đến nhiều trang hơn. Trong cả hai trường hợp, lượng “DR juice” mà họ chuyển đến trang website của bạn cũng sẽ giảm.

Nếu trong lĩnh vực, ngành nghề của bạn xuất hiện thêm nhiều đối thủ cạnh tranh, thì mức cạnh tranh sẽ tăng lên, làm chỉ số DR giảm xuống. 

Vì sao số lượng backlink của website nhiều nhưng chỉ số DR vẫn thấp?

Domain Rating không chỉ phụ thuộc vào số lượng backlink mà còn phụ thuộc vào chất lượng Backlink. Số lượng liên kết càng lớn thì càng tốt, nhưng song song với đó thì chất lượng tốt không mới là điều quan trọng. Một yếu tố nữa cũng không kém phần quan trọng để chỉ số dr tăng trưởng. Đó là số lượng Backlink mà website đó trỏ ra. 

Ví dụ Website của bạn được liên kết bởi một miền có DR bằng 30 nhưng web đó chỉ trỏ ra 3 liên kết. Như vậy sức mạnh website của bạn sẽ được nhiều hơn so với miền có DR bằng 60 nhưng lại trỏ ra 300 liên kết khác. 

Chỉ số DR phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố để giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của Domain Rating. Nhưng quan trong nhất vẫn là:

 • Chất lượng trang website, Website phải đảm bảo về thiết kế tối ưu hoá tốc độ trang, UX/ UI đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 
 • Tối ưu hoá được chất lượng nội dung trên trang
 • Mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực, ngành nghề mà Website đang hoạt động
 • Kết quả tìm kiếm của mỗi chủ đề mà website đang triển khai hướng đến.
 • Tổng kết quả tìm kiếm cùng ngành nghề, lĩnh vực của Website

Tại sao chỉ số DR lại quá thấp so với chỉ số UR trên cùng một website?

DR và UR đều là hai chỉ số quan trọng để cùng đánh giá thông qua yếu tố đường link liên kết trỏ đến website (Backlink). Nhưng Domain rating đánh giá ở cấp độ domain. Có nghĩa là nó sẽ xem xét và đánh giá về số lượng, chất lượng những miền liên kết đến toàn bộ website đó. Trong khi đó URL Rating chỉ đánh giá trên một URL. 

Liên kết trang chủ có vượt qua nhiều DR hơn liên kết sâu không?

Điều này không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào cho DR cả nhé. Cả hai loại liên kết sẽ đóng góp vào DR của bạn theo cùng một cách.

Ahrefs có sử dụng Xếp hạng miền để ưu tiên website không?

DR là một trong những yếu tố quan trọng mà chúng tôi cung cấp cho trình thu thập thông tin của chính mình.

Nó giúp chúng tôi quyết định có bao nhiêu trang của một trang website nhất định mà chúng tôi muốn thu thập thông tin 

Bài viết trên đây của 3C Media chúng tôi đã tổng hợp toàn bộ các thông tin liên quan đến Domain Rating để bạn tham khảo.

Mong rằng với nội dung mà3C Media đề cập đến sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về chỉ số DR giúp bạn tích luỹ thêm được kiến thức SEO nói chung.

Back To Top