Slug là gì? Cách tối ưu Slug tăng thứ hạng – 3C Media skip to Main Content
Menu

Slug là gì? Cách tối ưu Slug tăng thứ hạng

Slug là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều các nhà làm SEO thường gặp phải khi mới bắt đầu bước vào “con đường” sáng tạo nội dung  Website. Bài viết của bạn có thể  đạt được thứ hạng cao trên Google, một phần chính nhờ vào cách đặt Slug. Vậy, làm thế nào để triển khai và tối ưu hoá tốt hiệu quả cho SEO?  Cách tối ưu Slug hiệu quả trong WordPress như thế nào?Hãy cùng 3C Media  theo dõi bài viết ngay dưới đây để mang đến nhiều câu trả lời hữu ích nhất nhé!

Slug tăng thứ hạng

Slug là gì?

Khi bạn truy cập một trang Website nào đó, thường bắt đầu bằng “http://”. Phía sau dấu “/” đấy được gọi là Slug. Hiểu theo cách khác thì Slug chính là phần quan trọng của URL đứng  ngay sau tên miền và  kết hợp để tạo thành liên kết Permalink (Slug) đi đến trang chủ (nguồn) của website.

Nhiệm vụ của Slug này là xác định duy nhất một trang cụ thể trên website. Nó ở định dạng mà cả các công cụ tìm kiếm và người dùng đều có thể đọc được, là 1 phần của URL giải thích nội dung của trang.

Slug Là Gì?

Vì sao trong SEO Slug lại rất quan trọng?

Slug là một trong những tín hiệu quan trọng sẽ được Google và công cụ khác tính đến khi xếp thứ hạng của trang website. Người dùng có thể xác định nội dung của một trang qua Slugs,và nó cho người dùng biết chính xác loại thông tin để tìm thấy trên trang đó. Khi tối ưu hóa Slug tốt sẽ mang đến cho bạn một lợi thế quan trọng trong SEO và tăng được tính khả dụng cho người dùng. Ví dụ: dễ nhớ, dễ hiểu, dễ đọc… Ngoài ra, khi tối ưu Slug cũng làm cho URL thân thiện hơn với người dùng trong SEO. Cụ thể:

  • Từ khóa trong URL: Có thể thay đổi hoặc tách các từ khóa trong đó nhằm đảm bảo có những từ khóa chính mà bạn thực sự muốn chúng đứng thứ hạng. Đây là một trong những chỉ số mà Google sử dụng để xác định được nội dung của trang.
  • Tạo cho URL  thân thiện với người dùng hơn: Trong kết quả tìm kiếm, bất cứ bài viết nào mọi người thường nhìn thấy URL. Khi xuất hiện trang kết quả, bạn sẽ thấy nhiều URL khác nhau với cùng một chủ đề. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo Slug phù hợp nhất với những gì mà mọi người mong đợi.

Hướng dẫn cách đặt Slugs trong WordPress

Trước khi đặt Slug, bạn cần biết được 2 luật cơ bản trong wordpress đó là:

  • Dấu gạch ngang thay thế cho khoảng trắng
  • Chỉ dùng chữ in thường không viết hoa 

Chức năng tạo Slug trong WordPress tự động đã bao gồm các quy tắc này, tuy nhiên khi cài đặt thủ công thì bạn cần phải tuân thủ nó.

Đặt Post Slug trong WordPress

Đặt Slug cho một bài viết đăng trên WordPress bất cứ lúc nào tạo hoặc chỉnh sửa một bài đăng. Nếu đang viết một bài viết mới, trước hết bạn nhớ lưu nó ở dạng bản nháp. Sau đó nhấn  vào Title box, bạn sẽ thấy một hộp chứa URL Permalink có biểu tượng Edit. Sau đó chọn vào Edit thì bạn sẽ chỉnh sửa được Slug của URL. 

Khi đã hoàn tất các bước, bạn hãy nhấn vào Save và để chế độ Publish hoặc Update bài đăng đó. Bạn cần lưu ý rằng, Google sẽ thích các trang web WordPress có cấu trúc rõ ràng, có tổ chức. Điều này bao gồm việc sử dụng các URL ngắn hoặc Slugs. 

Đồng thời, CTR của bạn cũng có thể được cải thiện hơn. Theo nghiên cứu của MarketingSherpa đã phát hiện ra rằng người dùng có khả năng click vào danh sách tự nhiên (organic list) cao hơn 250% nếu như:

  • Có một Slug ngắn gọn
  • Xuất hiện bên dưới danh sách tìm kiếm với Slug dài

Vì vậy cần giữ cho Slug càng ngắn càng tốt khi đăng bài. Và một lưu ý dành cho bạn đó là dựa vào title WordPress tự động tạo một slug nhé.

Cách đặt Page Slug WordPress

Cũng giống như một bài đăng, ta có thể đặt Slug WordPress bằng cách tìm URL Permalink và chọn vào Edit. Sau đó, nhập Slug mà bạn đang mong muốn làm, rồi Chọn vào Save hoặc Update sau khi đã hoàn thành.

Cách thay đổi Tag Slug hoặc Category

Bất cứ khi nào bạn tạo Tag Slug hoặc Category mới bên trong WordPress Editor. WordPress sẽ thực hiện ngay, tự động gán mục đó một Slug trong WordPress mà không cần bất kỳ đầu vào nào từ phía bạn. Tuy nhiên, nếu đặt Slug thủ công cho một Tag hoặc một Categor thì có thể quay lại và thay đổi Slug. Quá trình này sẽ giống nhau cả Tag và Category. 

Bạn cần thực hiện các bước như: Vào Post → Post hoặc Categories → Tags.

Bước tiếp theo là tìm Tag hoặc Category mà bạn muốn chỉnh sửa rồi nhấp chuột qua nó và nhấn vào nút Edit. 

Bước cuối cùng bạn cần nhập Slug mong muốn vào box và click Update ở phía cuối trang.

Thay đổi Author Slug như thế nào?

Mặc định của Author Slug cho trang lưu trữ của Author là tên của  người dùng. Bạn không thể thay đổi tên người dùng của tài khoản WordPress được sau khi nó được tạo. Ngay lúc này bạn cần sử dụng một Plugin miễn phí để thay đổi Author Slug. Bạn sẽ nhận được Edit Author Slug mới trên profile của người dùng nếu Plugin này đã được kích hoạt. Bạn có thể thay đổi trình xử lý việc lưu trữ của Author.

Tối ưu slug WordPress hiệu quả

Tối ưu slug WordPress hiệu quả

3C Media đưa ra 3 cách đơn giản giúp bạn dễ dàng áp dụng và giúp page nổi bật hơn.

Cách 1: Bạn không nên nhồi nhét từ khóa

Để tối ưu Slug wordpress việc đầu tiên bạn cần làm là tránh chèn nhiều từ khóa. Điều này liên quan đến việc sử dụng quá nhiều các thuật ngữ tương tự để cố gắng cải thiện thứ hạng. Việc làm này sẽ khiến cho các URL có hướng không tự nhiên. Hơn nữa, nhồi nhét nhiều từ khóa sẽ gây hại cho website bạn, làm hỏng độ uy tín và giảm chất lượng truy cập mà nó nhận được. Thậm chí là có thể bị Google phạt. Đồng thời có thể làm mất lòng tin của các khách hàng tiềm năng khi đến với trang, dẫn đến giảm chuyển đổi.

Cách 2: Tạo Slug ngắn gọn. thu hút

Trong quá trình tạo Slug bạn phải giữ cho Slugs càng ngắn càng tốt, bằng việc sử dụng số lượng từ tối thiểu nhằm mô tả trang của bạn. URL ngắn sẽ dễ nhớ, dễ đọc hơn, dễ hiểu hơn, từ đó làm cho các liên kết trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng truy cập tiềm năng. Ngoài ra, Slug ngắn gọn sẽ rất hữu ích khi chia sẻ chuyển hướng liên kết trên các trang mạng xã hội. Ví dụ đối với Twitter có giới hạn 280 ký tự cố định. Không phải tốn dung lượng nhiều trên một địa chỉ trang. Hơn nữa, bạn sẽ có nhiều chỗ hơn cho những nội dung có ý nghĩa và những thẻ bắt đầu bằng dấu #. Để có thể tạo nên những liên kết ngắn này, từ bảng điều khiển WordPress, bạn nên sử dụng công cụ như Thêm Nhanh Liên kết Khác. Bạn có thể tạo các Slug có độ dài chỉ bằng một ký tự bằng tính năng Pretty Links.

Cách 3: Gồm những từ khóa quan trọng và có liên quan

Qua việc nghiên cứu các từ khóa chính hiệu quả, bạn có thể khám phá các thuật ngữ tốt nhất để sử dụng Slug trong quá trình SEO. Quá trình này giúp bạn có thể xem các số liệu như: Khối lượng tìm kiếm cho các từ, cụm từ qua các công cụ tìm kiếm chính. Lúc đó, bạn sẽ biết được những từ khóa phổ biến nào và chúng có liên quan đến đối tượng mục tiêu của mình hay không nhé. Sau đó, bạn có thể dùng để kết hợp chung vào Slug của mình nhờ Pretty Links. Điều quan trọng nhất là việc  tách, sử dụng các từ khóa phù hợp trong các URL rút gọn. Bởi điều này sẽ thu hút được sự chú ý của các đối tượng khách hàng mục tiêu và truyền cảm hứng cho họ nhấp vào. Hơn nữa, việc sử dụng các thuật ngữ không liên quan, khó hiểu, mơ hồ có thể gây hại đến việc chuyển đổi điều hướng người dùng.

Khắc phục trùng Slug như thế nào?

Khắc phục trùng Slug như thế nào?

Nếu bạn gặp trường hợp không thể tìm thấy trang thì cách khắc phục trường hợp này bằng cách là:

  • Bạn xóa hẳn bài viết
  • Tiến hành đổi tên tag
  • Cần thay đổi đường dẫn liên kết của WordPress

Ngoài ra, người dùng có thể dùng phương pháp khác đó là chặn Google index hoặc có thể chuyển tiếp các trang phụ này về một trang chính.

Thực hiện bỏ Slug của SubFolder trên WordPress

Để bỏ Slug của Subfolder trên wordpress bạn cần truy cập vào Advanced và chọn Permalinks. Quan sát ở trong mục “Change URLs” thì phần “Strip the category base (usually/category/) from the category URL” bạn hãy chọn “Remove”. 

Sau khi đã chỉnh sửa xong hết các chỗ đó thì bạn kéo xuống cuối trang và chọn vào mục “Lưu lại” để được cập nhật tất cả những thay đổi này. Như vậy là bạn đã hoàn tất việc tạo Slug trong wordpress rồi nhé. 

Việc tối ưu Slug cho mỗi trang website, mỗi bài viết, mỗi category, tag là rất cần thiết nếu bạn muốn có thứ hạng tốt hơn trên trình tìm kiếm thân thiện với người đọc.

Qua những thông tin 3C Media cung cấp trên, bạn đã có được câu trả lời Slug là gì? Có thể thấy rằng Slug là một phần không thể thiếu của URL trên trang, đóng vai trò  vô cùng quan trọng trong SEO mà bất kỳ SEOer nào cũng phải nắm rõ nó. 

 Hi vọng qua bài viết này.-, bạn sẽ hiểu được Slug là gì và cách thiết lập Slug cho trang web của mình hiệu quả nhất! 

Back To Top