Tối ưu kết hợp giữa chiến lược SEO và PPC – 3C Media skip to Main Content
Menu

Tối ưu kết hợp giữa chiến lược SEO và PPC

Trong quá trình làm SEO nếu bạn kết hợp SEO với PPC, sẽ giúp bạn tận dụng ưu điểm của cả hai phương pháp trên để đạt được hiệu quả chuyển đổi doanh số hiệu quả nhất. Qua bài viết dưới đây của 3C Media, sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình khám phá thị phần và đánh giá mức độ cạnh tranh trong bối cảnh của ngành công nghiệp tìm kiếm (với công cụ SEMrush). Từ đó giúp bạn lựa chọn chiến lược cạnh tranh để vượt lên đối thủ và thu hút hơn, chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp của mình.

Tối ưu Kết Hợp Giữa Chiến Lược Seo Và Ppc

SEO là gì?

SEO là quá trình tối ưu hóa website để được xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm từ khóa mục tiêu. Để SEO từ khóa như “dịch vụ SEO” cho website, bạn cần tạo được nội dung hấp dẫn chứa từ khóa này, và viết title và Meta Description chứa từ khóa, cải thiện tốc độ tải trang website và xây dựng liên kết từ những trang website liên quan đến lĩnh vực SEO và marketing.

PPC là gì?

PPC (pay-per-click) là hình thức quảng cáo có trả phí mà bạn thường thấy ở đầu trang hoặc dọc theo trang kết quả tìm kiếm trên Google hay Bing và Yahoo!, cũng như trên một số mạng xã hội khác và công cụ tìm kiếm khác. Quảng cáo PPC mất phí chỉ khi người dùng nhấp vào quảng cáo.

Khám phá đối thủ SEO và PPC tại địa phương

Hiện nay SEO và PPC là hai vũ khí lợi hại nhất cho phép website thu hút và điều hướng luồng traffic mục tiêu. Nhưng bạn nên tập trung vào SEO hay PPC trước?

Theo như tư duy phân tích bối cảnh bằng cách tiếp cận dữ liệu trên, bạn có thể sử dụng một công cụ mới phát triển hiện nay của SEMrush – CPC Map.

Khám phá đối thủ SEO và PPC tại địa phương

Đây là một bản đồ tương tác hiển thị giá CPC trung bình trong một khu vực cụ thể đối với 1 vùng cụ thể mà bạn SEO. Bằng cách này, bạn có thể thực hiện phân tích chi phí quảng cáo của ngành trên các vùng địa lý khác nhau như thế nào.

Mặt khác, CPC Map là công cụ hỗ trợ mới cũng cho phép bạn kiểm tra lượng tìm kiếm trung bình của các ngành hàng tại địa phương. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp tại một khu vực cụ thể nào đó.

 Khám phá các tính năng SERP trong thị trường ngách 

Ngoài danh sách kết quả tự nhiên thông thường khi tìm kiếm, các trang kết quả tìm kiếm của bạn còn có thể chứa các loại nội dung khác nữa, đây được xem là các tính năng của SERP .

Các tính năng này là những yếu tố đặc biệt nhằm bổ sung thêm thông tin và ngữ cảnh khi bạn thực hiện SEO khu vực cụ thể, có thể tạm gọi đây là các siêu kết quả so với các kết quả tìm kiếm thông thường nhất hiện nay.

Một trong những tính năng phổ biến và được ưa thích nhất của Google SERP hiện nay là Đoạn trích nổi bật (Featured Snippet). Đây là một loại kết quả tìm kiếm đặc biệt được thiết kế với mục đích trả lời các câu hỏi của người dùng một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Một đoạn mã được hiển thị trong một hộp thông tin nằm trên cùng các kết quả tìm kiếm tự nhiên. Đó chính là đoạn trích nổi bật. 

Nó giúp cho trang website của bạn hiển thị một cách tốt hơn, tăng độ tin cậy và độ uy tin trong ngành hàng với tư cách chuyên gia. Và kết quả là sự tăng trưởng vượt bậc của traffic nhé.

Tóm lại, đoạn trích nổi bật mang lại cơ hội cho các kết quả tìm kiếm nằm ở nhóm top 1-5.

Nếu muốn tìm hiểu về cách SERP nhìn nhận ngành hàng của bạn tốt nhất, hãy sử dụng Keyword Magic Tool để phát hiện các từ khóa liên quan của thị trường ngách và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Nhập vào từ khóa nguồn (từ khóa ban đầu, từ khóa ý tưởng mà bạn có sẵn) và công cụ trên đó sẽ xuất cho bạn danh sách toàn bộ các cụm từ có liên quan đến từ khóa ban đầu bạn nhập.

Với mỗi cụm từ, bạn có thể nhận được nhiều dạng thông tin khác nhau, bao gồm cả các tính năng SERP hiển thị trên kết quả tìm kiếm của một từ khóa cho trước nữa.

Bạn hãy sử dụng bộ lọc để thu hẹp tìm kiếm của bạn và sắp xếp từ khóa thích hợp để kích hoạt tính năng SERP cụ thể.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một đoạn trích nổi bật, bạn cần lưu ý rằng loại tính năng SERP này xuất hiện để trả lời các câu hỏi cụ thể mà người dùng yêu cầu truy vấn.

Đối với công cụ Keyword Magic Tool, bạn có thể sửa đổi tìm kiếm của bạn bằng nút “Question” để lọc các từ khóa dưới dạng một câu hỏi nhất định.

Sau khi tạo được danh sách theo tính năng SERP mà bạn muốn, bạn hãy nhập chúng vào phần Keyword Analyzer, cập nhật các chỉ số và click chọn “Top Competitors” để khám phá các kết quả đứng đầu đối với từ khóa bạn muốn nghiên cứu.

Bạn hãy đào sâu vào các phân tích mà công cụ trả bề, để có được kết luận về độ khó của từ khóa bạn chọn,cũng như tầm vóc của đối thủ cạnh tranh trước khi đưa ra quyết định bạn sẽ sử dụng từ khóa nào cho chiến dịch marketing search của mình nhé.

Tìm hiểu mức độ phổ biến của Google Shopping Ads trong ngành của bạn

PLAs hay kết quả Google Shopping cho phép bạn đặt sản phẩm ở vị trí đắc địa trên kết quả tìm kiếm – phía trên hoặc phía trên bên phải của trang SERP, thậm chí nằm trên cả các đoạn mã quảng cáo Google Ads thông thường nhất.

Và kết quả là các đoạn mã nổi bật này nhanh chóng thu hút và lôi kéo người dùng mua sản phẩm của bạn nhất.

Google Shopping Ads thường dẫn tới tỷ lệ CTR cao hơn các quảng cáo dạng text rất nhiều. Nhưng ngược lại, lượng traffic tăng, số click nhiều hơn nghĩa là bạn phải tăng ngân sách quảng cáo thêm nữa.

Vậy thì bạn nên sử dụng PLAs hay quyết định gắn bó với chiến lược SEO này cùng với sự giúp sức của quảng cáo Google tiêu chuẩn như vẫn thường làm?

Câu trả lời là bạn hãy nghiên cứu việc sử dụng PLAs để hiểu hơn về cách sàn thương mại điện tử đã làm để có được thành công từ thị trường ngách của bạn.

Theo nghiên cứu của công cụ SEMrush, sau khi phân tích hơn 8000 trang website thương mại điện tử thuộc 13 ngành hàng khác nhau, đã rút ra được kết luận là đồ điện tử, quần áo, đồ gia dụng, sản phẩm làm vườn và dụng cụ thể thao sử dụng Shopping Ads được truy vấn thường xuyên hơn nhiều so với các ngành hàng khác.

Nếu ngành hàng của bạn có mức cạnh tranh thấp đối với Google Shopping và có ít doanh nghiệp sử dụng PLAs, bạn nên xem xét việc sử dụng kênh này để thu hút traffic cho đúng mục tiêu tới website của mình.

Trong trường hợp đó, giá của Google Shopping Ads có thể rẻ hơn cho mỗi chuyển đổi so với quảng cáo paid search và quảng cáo hiển thị bạn nhé.

Và bạn vẫn cần nhớ rằng PLA chỉ thích hợp cho các doanh nghiệp thương mại điện tử sử dụng công cụ Google Merchant Center – nơi bạn cài đặt Google Shopping Feed.

Ngược lại, nếu ngành hàng của bạn có nhiều đối thủ cạnh tranh sử dụng PLAs, phân phối lại ngân sách cho các kênh khác có vẻ đây là một ý tưởng hay, nhất là nếu bạn đang là một doanh nghiệp thương mại điện tử vừa và nhỏ.

Một doanh nghiệp nhỏ có ngân sách hạn chế thì gần như là bất khả thi khi cạnh tranh với các cá mập thương mại điện tử trên đại dương Google Shopping.

Để xác định đối thủ cạnh tranh tốt nhất, bạn có thể sử dụng PLA research.

Đi đến PLA Position report và nhập vào tên miền đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ thấy số lượng từ khóa mà tương ứng với chúng đối thủ cạnh tranh của bạn xuất hiện trong kết quả paid search và Google Shopping Ads.

Bên dưới các chỉ số, bạn sẽ thấy một biểu đồ thể hiện số lượng vị trí mà một tên miền có được cũng như số lượng PLA được chạy trong một khoảng thời gian cụ thể nào đó.

Để xác định đối thủ cạnh tranh tốt nhất, bạn có thể sử dụng PLA research.

Đào sâu vào báo cáo để phân tích chi tiết về đối thủ cạnh tranh của bạn gồm:

  •  Danh sách từ khóa mà PLAs của đối thủ cạnh tranh xuất hiện trên kết quả paid search
  •  Mẫu quảng cáo của đối thủ cạnh tranh được hiển thị cho một từ khóa nhất định
  •  Định vị vị trí PLA của một đối thủ cạnh tranh với từ khóa cụ thể
  • Trang đích mà quảng cáo của đối thủ cạnh tranh trỏ tới
  •  Tiêu đề sản phẩm được quảng cáo qua công cụ Google Shopping
  •  Giá sản phẩm được quảng cáo qua công cụ Google Shopping

    Để khám phá danh sách sản phẩm quảng cáo có hiệu suất cao nhất, bạn hãy sử dụng báo cáo PLA Copies report.

Báo cáo này gồm mẫu quảng cáo, số lượng từ khóa được hiển trị trong kết quả Google Shopping, giá và tiêu đề sản phẩm.

Bạn hãy chú ý tới các quảng cáo có liên quan chặt chẽ tới ngành hàng của bạn và bạn hãy phân tích các nhân tố của các mẫu quảng cáo đó để hiểu Google đang ưa thích điều gì

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét kỷ nghiên cứu mức độ cạnh tranh để hiểu hơn về các đối thủ cạnh tranh Google Shopping trong thị trường ngách của mình bằng báo cáo PLA Competitors report.

Tất cả các dữ liệu trên đây sẽ giúp bạn hình dung ra bối cảnh Google paid search đang như thế nào trong thị phần của mình, cũng như cách mà PLAs đang hoạt động. Mặt khác, chúng còn giúp ích cho việc truyền thông quảng bá sản phẩm của bạn cũng như chinh phục công cụ Google Shopping.

Phân tích chiến lược Quảng cáo trả tiền và Tìm kiếm tự nhiên của đối thủ cho từ khóa thương hiệu

Thường thì từ khóa thương hiệu, nhiều chủ website chỉ sử dụng chúng cho chiến lược SEO. Điều này khá dễ hiểu, vì không có lý do gì để bạn phải trả tiền để quảng cáo tên công ty khi mà nó đã được hiển thị thông qua danh sách kết quả tìm kiếm tự nhiên trên kết quả.

Nếu bạn không đặt giá thầu cho các cụm từ chứa thương hiệu này, có thể bạn đang khiến website của mình bỏ qua một số cơ hội tốt khi người dùng search tên thương hiệu của bạn nhé.

Ngay cả khi doanh nghiệp có ngân sách ngèo nàn, bạn vẫn nên đầu tư chút ít vào từ khóa thương hiệu nhé. Bởi

Bạn có thể đứng đầu SERP và xây dựng độ uy tín.

Nếu bạn xuất hiện cả trong cả kết quả PPC và SEO, một cách tự nhiên nhất, bạn sẽ tăng khả năng hiển thị trên SERP hơn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn cho mọi người thấy rằng bạn là một tay chơi quan trọng trong lĩnh vực/kinh doanh ngành hàng  của bạn.

Lấy Adidas làm ví dụ, họ thống trị một nửa trên SERP. Do vậy hãy chú ý xây dựng độ uy tín ngay từ bây giờ.

Đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đang ngấm ngầm cố gắng thao túng các từ khóa thương hiệu của bạn.

Một số công ty sử dụng chiến thuật đặt giá thầu cho các cụm từ thương hiệu của đối thủ cạnh tranh thay vì thương hiệu của chính mình nhằm giữ chỗ đứng, và ngăn người dùng nhấp chuột vào website đối thủ cạnh tranh.

Bạn có nhiều cơ hội hơn để sáng tạo thông điệp truyền thông

Quảng cáo trả tiền thường mang lại cho bạn cơ hội tuyệt vời để chiến thắng trái tim khách hàng, với thông điệp truyền thông hấp dẫn nhằm thuyết phục họ tiếp cận trang website của bạn tốt nhất.

Quảng cáo cũng giúp điều hướng người dùng tới những landingpage có chuyển đổi tốt nhất trên website của bạn .

Nếu bạn không chắc liệu mình có nên thử chiến lược này hay không thì hãy nghiên cứu cách để tìm ra chiến lược phổ biến nhất trong ngách thị trường của bạn.

Công cụ Keyword Gap là một công cụ tiện lợi để bạn kiểm tra xem đối thủ cạnh tranh của bạn có đang kết hợp SEO và PPC đối với các từ khóa thương hiệu hay không.

Để so sánh từ khóa SEO và PPC, hãy nhập 1 tên miền 2 lần nhé, lựa chọn organic và paid keyword và chọn chế độ Common keywords để làm giao điểm.

Khám phá danh mục từ khóa của các đối thủ cạnh tranh chính, bao gồm từ khóa SEO và PPC đối với truy vấn có chứa thương hiệu giúp bạn cân nhắc về chiến lược marketing search của riêng mình.

Nếu đối thủ cạnh tranh chú trọng đầu tư vào từ khóa thương hiệu, bạn cũng nên chú ý tới những cụm từ đó của họ.

Có thể, bạn sẽ muốn trải nghiệm và đầu tư nhiều hơn vào PPC cho 3 vị trí trên cùng trên SERP. Hoặc giả sử nếu lĩnh vực của bạn có độ cạnh tranh thấp và chưa có đối thủ cạnh tranh là tay chơi chính, có thể bạn sẽ không vội rót ngân sách cho các từ khóa này mà bạn đã có được xếp hạng từ tìm kiếm tự nhiên.

Kết luận

Bạn đã biết, khả năng hiển thị trên SERP phức tạp hơn rất nhiều so với trước đây. Sự đa dạng của SERP là bước phát triển tự nhiên và tất yếu của Google hiện nay.

Giao diện thực tế của trang kết quả tìm kiếm phụ thuộc rất nhiều vào ngành hàng mà bạn đang kinh doanh. Có nghĩa là việc nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường ngách mục tiêu có tầm quan trọng tối cao đối với thành công của bạn khi thực hiện chiến lược SEO.

Bạn phải thực sự xem xét các hành động mà đối thủ cạnh tranh sử dụng, và cách thức mà chúng tạo ra hiệu quả. Để từ đó khám phá các tính năng SERP nào có liên quan nhất tới ngành hàng của bạn và các mẹo mà website khác sử dụng để đạt được hiệu quả  các tính năng đó.

Bạn nên sử dụng tất cả các thông tin dữ liệu quý báu và xem xét tất cả các góc độ để có được ý tưởng tốt nhất cho trang website của bạn.

Bạn hãy cố gắng chắc chắn rằng các các nỗ lực SEO và PPC của bạn không xung đột với nhau để xác định một tỷ lệ kết hợp tối ưu giữa SEO và PPC cho thương hiệu của bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

Back To Top