Website Mới Có Nên Làm SEO ngay không?  – 3C Media skip to Main Content
Menu

Website Mới Có Nên Làm SEO ngay không? 

Với một doanh nghiệp khi thiết kế xong website thường sẽ tự hỏi “nên làm gì tiếp theo”? Nên chọn cách quảng cáo website như thế nào? Và đặc biệt là “Website mới có nên làm SEO hay không? Hay là phải chờ thêm một thời gian nữa ?”. Nếu có thì cần làm thế nào và lưu ý những gì?” Vậy cùng 3C Media tìm lời giải đáp thông qua bài viết hôm nay nhé.

Website mới có nên làm SEO hay không?

Website Mới Có Nên Làm Seo Ngay Không? 

Phần lớn mọi người cho rằng những website còn mới, chưa được Google đánh giá thì không nên vội làm SEO ngay, nên chờ thêm khoảng 3 tháng trở lên mới bắt đầu làm SEO. 

Câu hỏi “Nên làm SEO không” thường khiến người làm SEO đắn đo đi kiếm lời giải. Tuy nhiên, website mới nên làm SEO là bước cần thiết để xây dựng và phát triển trang website chứ không chỉ là lựa chọn với các Marketer.

Website mới ra thị trường thường đối mặt với nhiều thách thức như lượng traffic, nội dung chưa đủ phong phú hấp dẫn, chưa có uy tín so với các đối thủ cạnh tranh lâu đời trên nền tảng. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp e ngại khi muốn bắt đầu chiến lược SEO cho website của mình. Trái lại với điều đó, làm SEO kịp thời lại cung cấp cơ hội để tăng cường vị thế của website trên công cụ tìm kiếm, thu hút lượng truy cập hơn, tăng doanh thu và xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả nhất.

Việc tiến hành SEO cho website từ giai đoạn ban đầu sẽ giúp website tích lũy nội lực, tăng cơ hội lọt top trên công cụ tìm kiếm trong tương lai. Đồng thời, việc tối ưu hóa nội dung bài viết, cấu trúc và các yếu tố kỹ thuật từ đầu cũng giúp tránh được các lỗi như: trùng lặp nội dung ,hoặc nội dung không hướng đến đúng đối tượng người dùng. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Website mới có nên làm SEO hay không” là CÓ, nhằm chuẩn bị cho sự phát triển của trang website trong tương lai.

Lợi thế khi SEO 1 website mới thiết kế

Trước khi bước vào công cuộc SEO cho trang website của bạn, hãy cùng 3C Media điểm danh những lợi thế lớn của việc triển khai SEO từ sớm dưới đây:

Rút kinh nghiệm từ những lần chạy SEO

Rút kinh nghiệm từ những lần chạy SEO là lợi thế lớn nhất trong SEO. Từ kinh nghiệm đó giúp bạn hiểu rõ hơn về những thách thức cũng như cơ hội mà các đối thủ đã gặp. Sau đó, bạn có thể tận dụng những điểm mạnh và tránh được những sai lầm đã học được. Website mới thì bạn cần SEO để tạo ra sự hiện diện trực tuyến và thu hút được khách hàng tiềm năng. Bằng việc rút kinh nghiệm từ những nhà SEO trước đó, bạn có thể xây dựng được một chiến lược SEO hiệu quả cho website của bạn nhé.

Xây dựng, cập nhật nội dung hữu ích và có giá trị hơn

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, nhu cầu thông tin của mọi người ngày càng tăng cao. Với những website mới, việc xây dựng và cập nhật các nội dung rộng rãi và hữu ích sẽ giúp thu hút được sự tương tác từ người dùng nhiều hơn. 

Ngoài việc tập trung những từ khóa ngắn hạn, các website mới bạn cần chú trọng trong việc tạo ra các nội dung theo xu hướng và mang tính thời sự nhiều hơn để SEO đạt hiệu quả nhất. Cách này sẽ giúp tối ưu chiến lược SEO và tạo trải nghiệm người dùng tốt nhất khi SEO.

Tối ưu quá trình SEO bằng công nghệ mới 

Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI có thể giúp bạn tối ưu hóa thời gian và chất lượng trong quá trình làm SEO. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra các hình ảnh chất lượng một cách nhanh chóng, sử dụng các gợi ý thông minh từ AI để nắm bắt thông tin chính xác hơn khi làm SEO. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO miễn phí như Google Search Console, Google Analytics 4, Google Keyword Planer,… để nâng cao hiệu quả SEO của website mới nhé.

Xây dựng backlink chất lượng từ sớm

Xây dựng backlink chất lượng từ sớm

Quan điểm xây backlink cho website phải tập trung vào số lượng đã lỗi thời. Hiện nay các trang website mới thường chú trọng vào việc xây dựng backlink chất lượng hơn khi làm SEO, phản ánh được nhu cầu của độc giả và tăng được traffic. Điều này giúp tăng uy tín và sự tin tưởng đối với website mới làm, cung cấp lợi ích lớn hơn trong việc thu hút lượng truy cập cũng như mang đến nhiều cơ hội cho website mới trong chiến lược SEO hơn và thu về kết quả tốt nhất.

Những khó khăn khi SEO website mới

Bên cạnh những lợi ích thì khi SEO website mới cũng gặp những thách thức cần vượt qua khiến mọi người thắc mắc website mới có nên làm SEO không.Một số khó khăn khi SEO website mới là:

Cạnh tranh gay gắt

Cạnh tranh gay gắt

Trong khi các website lâu đời có thể dựa vào uy tín và thứ hạng được tích lũy trước đó, thì website mới phải bắt đầu xây dựng, tạo ra một cuộc đua tài khốc liệt cho việc cạnh tranh vị trí top. Các website mới sẽ đau đầu khi cạnh tranh SEO cùng từ khóa với các website cũ trước đó đã có vị thế trên nền tảng.

Mặc dù Google có thể ưu tiên các trang có độ uy tín cao hơn, nhưng với nội dung chất lượng và chiến lược SEO thông minh, các website mới vẫn có cơ hội để vươn lên và cạnh tranh thứ hạng hiệu quả.

Phải đầu tư nguồn lực nghiêm túc

Khi tiến hành SEO cho website mới bạn có thể học hỏi từ các trang website đã thành công trước đó, và áp dụng các công nghệ tiên tiến công cụ nâng cao để cải thiện nội dung và tối ưu hóa trang web của mình. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và nguồn lực đáng kể với đội ngũ chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm trong SEO, cũng như khả năng làm việc với các công nghệ mới.

Kế hoạch nội dung chặt chẽ và phong phú hơn

Kế hoạch nội dung chặt chẽ và phong phú hơn

Để có thể “chiến đấu” được với các trang website uy tín lâu năm, các website mới cần phải có kế hoạch content “dày dặn” hơn. Tạo nội dung đa dạng hữ ích và chi tiết sẽ làm cho trang website của bạn chuyên nghiệp và uy tín hơn trong mắt người xem và cả công cụ tìm kiếm.

Cập nhật liên tục những thay đổi về SEO

Mọi website trên nền tảng, đặc biệt là các website mới đều phải cập nhật liên tục những thay đổi trong SEO. Do thuật toán của các công cụ tìm kiếm luôn luôn thay đổi, các SEO-er luôn cần sự linh hoạt để nắm bắt kịp thời những xu hướng này để linh động biết được web mới có nên làm SEO hay không. Linh hoạt không chỉ về việc điều chỉnh chiến lược SEO khi cần mà còn hiểu rõ nguyên nhân sau mỗi thay đổi để nắm bắt cơ hội tạo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng nhất.

Các bước thực hiện SEO cho website mới

Khi đã biết được website mới có nên làm seo hay không thì chắc hẳn bạn sẽ muốn tìm kiếm cách SEO cho website mới hiệu quả. Tuy nhiên, việc thực hiện SEO cho website mới đòi hỏi một chiến lược rõ ràng và kế hoạch cụ thể nhất. Cùng 3C Media  điểm qua các bước thực hiện SEO cho website mới dưới đây nhé:

Bước 1: Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Việc nghiên cứu và phân tích từ khóa là bước quan trọng đầu tiên khi thực hiện SEO cho một website mới. Không hiểu đối thủ và chọn sai chiến lược từ khóa có thể dẫn đến thất bại trong SEO. Hãy ưu tiên sử dụng công cụ như Google Keywords Planner và Google Trends để tìm ra những từ khóa phù hợp nhất với chủ đề của website. Đồng thời, đánh giá đối thủ cạnh tranh và tham khảo các chiến lược từ khóa phù hợp để tạo ra bộ từ khóa hợp lý cho chính bạn. 

Về chi tiết, bạn cần phân tích từ khóa và lập danh sách chủ đề, từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà website bạn đang cung cấp. Trong giai đoạn này, hãy tập trung vào các từ khóa dài với mức độ cạnh tranh thấp hơn để dễ dàng leo hạng trên Google và thu hút lượng người dùng từ các kết quả tìm kiếm.

Bước 2: Tối ưu technical website

Tối ưu technical website

Trước khi bắt đầu tiến hành chiến lược SEO cho một trang website mới, việc tối ưu hoá các yếu tố kỹ thuật giúp đảm bảo trang website của bạn đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Trong đó, các bước cụ thể về technical website mà bạn cần tối ưu bao gồm có:

 • Tối ưu hóa cấu trúc trang website và cải thiện các yếu tố SEO Onpage (thẻ SEO, thẻ heading,…)
 • Xác định và đánh giá thứ hạng của các từ khóa mục tiêu của bài viết, cũng như đối thủ cạnh tranh trên các công cụ tìm kiếm.
 • Đánh giá chất lượng hệ thống backlink (nếu có) và tối ưu mã nguồn của trang website.
 • Kiểm tra nội dung trang website và cấu trúc liên kết nội bộ để thực hiện các điều chỉnh phù hợp nhất và định hướng cho các thẻ SEO liên quan (title, description và keyword).
 • Kiểm tra và cải thiện link và tốc độ tải trang, đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất

Bước 3: Xây dựng nội dung content chất lượng

Xây dựng nội dung content chất lượng

Việc xây dựng nội dung bài viết chất lượng được coi là một trong những bước quan trọng nhất, để đảm bảo cho sự thành công của website mới. Nội dung chất lượng không chỉ giúp trang website của bạn được Google đánh giá cao mà còn thu hút và giữ chân người đọc.

Xây dựng nội dung bao gồm viết nội dung mới, chỉnh sửa hoặc thay thế các nội dung cũ chất lượng, tối ưu hóa từ khóa, tối ưu hình ảnh, heading,… Đồng thời, tránh việc nhồi nhét từ khóa quá nhiều trong bài viết, vì điều này có thể làm người đọc cảm thấy không thoải mái và không hài lòng khi đến trang. Hãy nhớ rằng “Content is King“, vì vậy hãy tạo ra một nội dung chất lượng, phù hợp với chủ đề của trang website, phục vụ đúng nhu cầu của người đọc là điều tiên quyết.

Bước 4: Tối ưu Onpage

Tối ưu Onpage

Website mới cần phải thân thiện với các công cụ tìm kiếm và người dùng, vì vậy, tối ưu hóa Onpage cũng là việc mà bạn cần triển khai:

 • Đảm bảo mỗi trang trên website có thẻ title, description riêng, không được để trống bất kỳ page nào cả.
 • Sắp xếp và tối ưu hóa các thẻ heading từ H1 – H6, ưu tiên tối ưu H1, H2, H3 cho mỗi trang website.
 • Tói ưu hoá hình ảnh tối đa(giảm dung lượng) mà vẫn giữ được chất lượng.
 • Tối ưu hoá URL cho từng nội dung trên website
 • Tăng tính thẩm mỹ cao cho bài viết, đảm bảo bài viết dễ đọc dễ nhìn nhất
 • Xây dựng Internal link cũng cần phải để ý anchor text tự nhiên nhất, nhóm các nội dung chung chủ đề sản phẩm và blog bằng cách hướng về Search Journey của khách hàng.

Bước 5: Tối ưu Offpage

Trong quá trình tối ưu hóa Offpage cho website mới thì việc xây dựng liên kết là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Điều này giúp tăng cơ hội để website của bạn được nhìn thấy, và đánh giá cao hơn trong mắt các công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một số nguyên tắc cần lưu ý khi xây dựng liên kết trên trang:

 • Đa dạng hóa các liên kết: Cố gắng xây dựng một loạt các liên kết từ các nguồn khác nhau để tăng tính đa dạng hơn và tự nhiên hơn cho chiến lược SEO của bạn. Ví dụ như website bạn về phụ kiện, trang phục thể thao thì liên kết của bạn có thể đến từ những hội nhóm cau lạc bộ bóng đá, cầu lông hoặc các trang báo, thời sự về thể thao, càng đa dạng thì càng tốt, nhưng hãy nhớ phải liên qua đến chủ đề website của bạn.
 • Chất lượng hơn số lượng: Liên kết từ các website uy tín và có độ tin cậy cao sẽ mang lại giá trị lớn hơn cho website của bạn trên các nền tảng.
 • Liên kết có ý nghĩa: Lựa chọn liên kết đến từ các website hoạt động trong lĩnh vực tương đồng hoặc có liên quan để tăng tính liên kết logic và giá trị cho website của bạn.
 • Đa dạng hóa anchor text: Sử dụng nhiều từ khóa chính phụ khác nhau và cụm từ khác nhau để tạo ra các liên kết tự nhiên và đa dạng, giúp tối ưu hóa hiệu quả SEO của bạn.

Bước 6: Theo dõi và cải thiện

Sau khi đã hoàn thành các bước cơ bản của quy trình SEO trên cho website mới, bạn theo dõi và cải thiện hiệu suất là bước cuối cùng để đảm bảo hiệu quả của chiến lược, và tìm ra những cải tiến cần thiết. Các yếu tố thường được theo dõi như:

 • Bạn thường xuyên theo dõi thứ hạng của các từ khóa mục tiêu và tiến độ phát triển giúp bạn đánh giá được hiệu suất của chiến dịch SEO.
 • Quan sát số lượng lượt truy cập vào website mới để đánh giá mức độ tương tác của người dùng.
 • Theo dõi các lỗi trên website và biểu đồ tăng trưởng backlink để xác định và khắc phục những vấn đề gặp phải.

Cần lưu ý những gì khi làm SEO cho website mới ?

Có một số lưu ý cực kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu quả và thành công cho chiến lược SEO website mới của bạn. Hãy cùng 3C Media  tìm hiểu chi tiết những điều cần lưu ý khi làm SEO cho website mới:

Cần thực hiện sớm

Nhiều người làm SEO thường bỏ qua việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm khi xây dựng website mới, khiến nội dung và hình ảnh chỉ ở mức cơ bản. Tuy nhiên, để thu hút được khách hàng tiềm năng trên Internet, việc bạn tối ưu hóa website từ giai đoạn ban đầu sẽ có cơ hội tốt, để được công cụ tìm kiếm nhận biết và xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, giúp thu hút lượng lớn người truy cập và khách hàng tiềm năng nhất. Do đó, website mới nên làm SEO từ sớm để đảm bảo hiệu suất và thành công trong dài hạn trên internet.

Xây dựng lộ trình SEO hợp lý

Xây dựng lộ trình SEO hợp lý

Bạn hay nôn nóng trong việc đẩy từ khóa quá nhanh, có thể dẫn đến nguy cơ bị phạt từ Google. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào việc xây dựng một chiến lược SEO bền vững và an toàn và hiệu quả. Nếu chưa có kinh nghiệm SEO thì hãy tập trung lựa chọn các đối tác làm SEO uy tín nhất, tránh xa những phương pháp làm SEO mũ đen có thể gây hại cho website bạn nhé. Điều này sẽ giúp website của bạn có thể phát triển một cách bền vững, uy tín và hiệu quả trong thời gian dài.

Tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng

Thay vì chỉ tập trung vào việc tăng số lượng bài viết trên trang, bạn cần đảm bảo nội dung bài viết được cung cấp chất lượng và mang lại giá trị thực sự cho người xem, bằng cách tạo ra những bài viết độc đáo, hấp dẫn, có giá trị và có ý nghĩa để thu hút người đọc. Tạo ra một trải nghiệm tích cực nhất cho người dùng sẽ giúp tăng cơ hội thu hút và giữ chân khách hàng trên trang website của bạn hơn.

Khai phá tiềm năng mạng xã hội

Mạng xã hội có tiềm năng đột phá khi thực hiện SEO, biết cách đẩy mạnh sử dụng mạng xã hội khi SEO giúp tăng hiệu quả chiến lược của bạn trên internet. Một số lý do nên tích hợp mạng xã hội vào chiến dịch SEO của bạn như sau:

 • Tạo và tăng tương tác trang: Tham gia các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ nội dung từ website của bạn đến đó để tạo sự quan tâm và tương tác từ cộng đồng mạng.
 • Xây dựng nhận thức thương hiệu: Chia sẻ thông tin chuyên môn liên quan đến chủ đề bài viết mà bạn theo đuổi để xây dựng uy tín và tin cậy cho thương hiệu của bạn.
 • Tăng lượng truy cập website: Giúp thu hút người dùng đến trang web của bạn qua các liên kết trên mạng xã hội.
 • Tạo liên kết xã hội: Hoạt động trên mạng xã hội như lượt like, bình luận và share có thể cung cấp các tín hiệu tích cực cho SEO của bạn.

Xây dựng liên kết nghiêm ngặt

Xây dựng link (link building) trên web không chỉ giúp tăng cường uy tín và thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm mà còn tạo ra sự tin tưởng từ phía người dùng hơn. Tuy nhiên, đối với các website mới, việc xây dựng liên kết cần được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt nhất và có chiến lược cụ thể. Tránh những hành động mũ đen như spam, mua bán liên kết hoặc sử dụng các kỹ thuật gian lận khác có thể dẫn đến việc bị phạt từ Google đấy nhé. Để không dính phải những trường hợp đó, bạn cần lưu ý như sau:

 • Liên kết với các website có chất lượng, độ uy tín và liên quan, không chọn trang website rác và không liên quan.
 • Tạo nội dung chất lượng,giá trị, hấp dẫn, cung cấp cho người dùng để khuyến khích chia sẻ và liên kết tự nhiên.
 • Sử dụng các phương pháp xây dựng link chính đáng như chia sẻ, bookmark, comment, rating, guest post, PR, review,…
 • Theo dõi và đánh giá hiệu quả của các link bằng các công cụ miễn phí như Google Search Console, Google Analytics, Ahrefs, Moz,…

Tạo Sitemap.xml

Sitemap.xml là một tập tin chứa danh sách các URL của trang website, giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google dễ dàng thu thập và lập chỉ mục các trang của bạn. Khi tạo sitemap.xml bạn cần lưu ý:

 • Sử dụng các công cụ như XML Sitemaps, Yoast SEO,  Screaming Frog,… để tạo Sitemap.xml cho trang website mới.
 • Đảm bảo Sitemap.xml chứa đầy đủ các URL quan trọng của trang website, được cập nhật thường xuyên, đồng thời kiểm tra và loại bỏ các URL lỗi, trùng lặp hoặc không cần thiết cho trang.
 • Đăng ký và gửi Sitemap.xml cho Google qua Google Search Console để Google có thể lập chỉ mục trang website nhanh chóng và chính xác.

Có thế thấy, việc SEO cho website mới là cần thiết để mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng phải đối diện với khá nhiều thách thức trong tương lai. Khi quyết định tiến hành SEO, bạn cần trang bị đủ tài nguyên như thời gian, tiền bạc, kinh nghiệm,…để bắt đầu cuộc đua dài hạn và xây dựng nền tảng vững chắc cho website của bạn. Nhưng nếu bạn chưa có đủ nguồn lực, kinh nghiệm về SEO thì dịch vụ SEO website tổng thể tại 3C Media sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho bạn. Hãy liên hệ ngay với 3C Media chúng tôi để được đội ngũ 3C Media tư vấn và hỗ trợ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Web mới có nên làm SEO hay không?” và hiểu được ý nghĩa của SEO để áp dụng cho các chiến dịch marketing hiệu quả cho tương lai nhé.

Back To Top