Viết content là gì? Cần lưu ý những gì khi viết content? - 3C Media skip to Main Content
Menu

Viết content là gì? Cần lưu ý những gì khi viết content?

Content là cụm từ được nhắc đến nhiều khi làm Marketing. Nó đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch quảng cáo. Vậy, content là gì và viết content là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết content là gì và viết content là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Content là gì? Viết content là gì?

Content là cụm từ chỉ phần nội dung, bao gồm tin tức, video và hình ảnh. Hay nói cách khác, content là một bài viết có mục đích. Vậy, viết content là gì? Viết content nói một cách đơn giản là việc sản xuất ra những nội dung mang thông tin có ý nghĩa.

Trong các chiến dịch quảng cáo content chất lượng góp phần thúc đẩy hiệu quả và cải thiện vị trí website trên những công cụ tìm kiếm. Đây là một yếu tố mà người làm Marketing thường xuyên phải chăm chút và xây dựng.  

Khi viết content cần lưu ý những gì?

Sau khi đã hiểu viết content là gì thì muốn bắt đầu sản xuất nội dung, bạn phải biết và lưu ý một số điều. Viết một content chất lượng không phải là điều đơn giản. Nhất là khi bạn mới bước vào nghề và chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi viết content cần lưu ý rất nhiều điều. Dưới đây chỉ là một số lưu ý quan trọng.

Tìm hiểu sản phẩm trước khi viết

Giống như việc muốn viết content thì trước tiên bạn phải hiểu viết content là gì. Tương tự vậy, đối với những sản phẩm bạn không biết nhiều thì việc đầu tiên muốn sản xuất nội dung, bạn phải biết về nó. Sau biết sẽ phải hiểu. Điều này giúp bạn có thêm nội dung để viết. Đồng thời bạn sẽ biết mình nên viết gì.  

Bên cạnh đó, bạn biết được đâu là điểm đặc biệt của sản phẩm. Để từ đó, tập trung làm nổi bật sản phẩm đó. Khi đó, tự dưng, công việc viết content của bạn trở nên thật dễ dàng. Và tạo nên một bài viết chất lượng cũng không phải là điều gì đó quá khó khăn.

Bạn có thể tìm hiểu sản phẩm bằng cách đọc các thông tin trên internet, sách chuyên ngành. Hoặc không, bạn cũng có thể hỏi qua những người sở hữu, làm ra nó.

Xác định đối tượng trước khi viết

Việc này sẽ giúp bài viết của bạn không lan man. Khi viết tập trung viết về một đối tượng, bạn sẽ có một bài viết dễ thuyết phục hơn. Điều này tương tự như câu thành ngữ “một nghề không chính, chín nghề không nên”.

Cho dù sản phẩm của bạn có nhiều đối tượng khách hàng. Nhưng khi viết hãy chỉ tập trung vào một đối tượng cụ thể. Những bài sau, bạn sẽ tập trung vào một đối tượng cụ thể khác.

Khi đã xác định được đối tượng của bài viết, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về họ. Hãy đặt mình vào vị trí của đối tượng đó, xem họ muốn biết gì, cần gì về sản phẩm. Và từ đó, bạn bắt đầu lên nội dung.

Viết content là gì

Cố gắng tạo điểm nhấn

Cùng một chủ đề nhưng các đối thủ của bạn đã có quá nhiều bài viết nói về chủ đề đó. Vậy, bạn là người đi sau, cần những gì để có thể giúp bài viết của bạn nổi bật giữa hàng ngàn bài viết của đối thủ cũng như thu hút được khách hàng ngay khi nhìn thấy bài viết của bạn.

Điều quan trọng nhất chắc hẳn là “điểm nhấn”. “ Điểm nhấn” giúp bài viết của bạn khác biệt và nó tạo ấn tượng, thu hút, tò mò nơi khách hàng. Bạn có nhiều cách để tạo điểm nhấn như: sử dụng từ ngữ lạ chưa ai từng dùng, một cái “tit” gây sock, hay những hình ảnh bắt mắt.

Trong thị trường, đang có rất nhiều đối thủ. Việc bạn không cố gắng tạo điểm nhấn cho bài viết của bạn thì coi như giết chết bài viết của mình khi nó chưa được sản xuất.

Hạn chế sử dụng những từ mang tính tuyệt đối

Để khẳng định chất lượng của sản phẩm, nội dung mình giới thiệu, nhiều người viết thường xuyên sử dụng những từ mang tính tuyệt đối. Ví dụ như: nhất, không ai sánh bằng, hoàn hảo bậc nhất,…

Điều này hạn chế và hầu như không nên sử dụng. Bởi lẽ, khi sử dụng quá nhiều sẽ tạo nên những câu văn phản cảm. Bạn hãy thử xem thái độ của mình sẽ ra sao khi đọc câu này nhé: “Sản phẩm của chúng tôi mang những đặc điểm độc đáo cao nhất mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ một sản phẩm nào khác được”.

Nghe quá kinh khủng và có gì đó không đúng sự thật đúng không. Đôi lúc sử dụng từ không đúng sẽ làm cho việc quảng cáo trở nên phản tác dụng đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ, không nên sử dụng một trạng từ hoặc tính từ với một tính từ chỉ mức độ tuyệt đối. Ở ví dụ trên, từ “cao nhất” đi với từ “độc đáo” là hoàn toàn sai về ngữ nghĩa.

Không copy nội dung

Khi viết một content, chắc hẳn ai cũng bắt đầu tìm kiếm những thông tin liên quan. Và khi thấy một thông tin hấp dẫn, nhiều người thường sao chép về bài viết của mình. Việc này là không nên, bởi lẽ:

  • Bài viết sao chép nội dung của bạn trước sau gì cũng bị các công cụ tìm kiếm đánh giá thấp. Điều này sẽ làm cho bài viết của bạn không bao giờ có thứ hạng cao. Từ đó, công sức để sản xuất ra bài viết đó của bạn coi như vô nghĩa.
  • Khi bài viết của bạn có nội dung giống với những trang khác, người đọc phát hiện sẽ thấy nhàm chán. Đồng thời, có chút không tin tưởng. Điều này tạo ra sự phản tác dụng
  • Khi có thói quen copy thì sẽ kỹ năng viết và sáng tạo của bạn sẽ bị ảnh hưởng và mai một dần

Chú ý đến cấu trúc, trình bày

Nội dung là điều quan trọng nhưng cấu trúc và cách trình bày của bài viết cũng quan trọng không kém. Khi bạn có một nội dung hay nhưng không biết cách trình bày, sắp xếp thì người đọc nhìn vào sẽ rất rối và khó hiểu.

Cách viết content hiệu quả là hãy cố gắng chia ra từng phần và đặt tit cho từng phần đó. Trong từng phần chia ra nhiều đoạn, mỗi đoạn diễn đạt trọn vẹn một ý. Câu văn trong từng đoạn không quá dài, có chủ ngữ và vị ngữ rõ ràng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những gạch đầu dòng, in đậm, in nghiêng, gạch chân cho cụm từ mang tính khái quát hoặc nổi bật.

Lưu ý về hình ảnh, video

Content không chỉ có câu chữ mà còn có cả hình ảnh và video. Nhiều bạn khi xây dựng nội dung, thường bỏ qua hoặc làm quan loa 2 yếu tố này. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Ngày nay, khách hàng thường có xu hướng khá lười đọc. Thói quen của họ là nhìn hình ảnh trước. Thấy hấp dẫn, họ mới quay trở lại đọc nội dung. Do đó, việc xây dựng hình ảnh, video sơ sài xem như là bạn tự giết chính mình.

Để có một hình ảnh hấp dẫn cho bài viết, bạn cần:

  • Chọn ảnh phù hợp với bài viết, nội dung đoạn văn
  • Hình ảnh có bối cục rõ ràng, sản phẩm được làm nổi bật
  • Chất lượng hình ảnh cao, không mờ, không nhòe, không quá tối, quá sáng
Viết content là gì - TDVmedia

Chú ý các lỗi chính tả

Một người chuyên sản xuất nội dung mà gặp lỗi chính tả, bạn có thể bỏ qua điều này? Điều này phản ánh trực tiếp đến sự chuyên nghiệp cũng như tính cách của bạn.

Sai lỗi chính tả không chỉ tạo dựng hình ảnh xấu với đối tác, sếp mà còn với cả khách hàng. Khi khách hàng tiếp xúc với một bài viết sai lỗi chính tả, họ sẽ đánh giá về tính chuyên nghiệp của công ty bạn. Điều này tạo nên một ánh tượng xấu trong mắt khách hàng.

Do đó, khi hoàn thành xong nội dung, bạn cần bỏ ra chút ít thời gian để đọc lại cẩn thận bài viết. Dò xem có sai chính tả từ nào không. Hãy lưu ý đến những dòng gạch xanh, đây là tính năng báo sai lỗi chính tả của Word.

Nếu có một từ được gạch xanh, hãy đừng bỏ qua. Nhấp chuột vào từ đó xem có vấn đề gì xảy ra. Nếu có thì giải quyết thật tốt.

Trên đây là toàn bộ những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc: Viết content là gì? Và cần lưu ý những gì khi viết content? Hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích và đã giúp hiểu rõ viết content là gì.

Hện nay, có khá nhiều các dịch vụ viết bài chuẩn SEO được cung cấp bởi các đơn vị truyền thông hay những cá nhân có kiến thức tốt về content. Đây cũng là một nghề có thu nhập khá tốt mà các bạn cũng có thể tham khảo.

Cảm ơn đã quan tâm bài viết!

Back To Top