Nghệ thuật viết Content đỉnh cao – 11 công thức “dân trong nghề” bật mí – 3C Media skip to Main Content
Menu

Nghệ thuật viết Content đỉnh cao – 11 công thức “dân trong nghề” bật mí

Viết Content như thế nào cho hấp dẫn, hút khách luôn là điều không hề đơn giản. Đối với những bạn mới vào nghề thì lại càng khó khăn. Hiểu được điều này, hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ 11 công thức được xem là những nghệ thuật viết Content đỉnh cao.

Trong thực tế, 11công thức viết Content này đã và đang được sử dụng rộng rãi và trở nên quen thuộc đối với những người làm nghề Marketing. Hiệu quả của chúng đã được chứng minh trong thực tiễn. Những content quảng cáo khi viết theo công thức này kết hợp với sự khéo léo của người sử dụng đã trở nên thu hút khách hàng hơn bao giờ hết

Nghệ thuật viết Content đỉnh cao – 11 công thức “dân trong nghề” bật mí

Công thức FAB

F – Features: Tính năng của sản phẩm, dịch vụ cần quảng cáo

A – Advantages: Ưu điểm vượt trội của sản phẩm, dịch vụ cần quảng cáo so với các đơn vị đối thủ

B – Benefits: Những lợi ích sản phẩm, dịch vụ quảng cáo mang lai cho khách hàng

Với công thức này, phần trọng tâm chính là Benefits. Bạn tập trung vào mặt lợi ích để “hạ gục” khách hàng. Thông thường, theo tâm lý của người mua thì đây chính là yếu tố họ quan tâm hơn cả.

Nghệ thuật viết content đỉnh cao

Công thức PAS

P – Problem: Đề cập đến vấn đề, tình trạng khách hàng đang gặp phải

A – Agitate: Xoáy sâu và làm trầm trọng thêm vấn đề

S – Solve: Đưa ra giải pháp để giải quyết, chính là sản phẩm, dịch vụ cần quảng cáo

Đây cũng là một trong những content phổ biến chúng ta thường hay gặp trong các quảng cáo. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới những quảng cáo của nước mắm Masan và Chinsu.

Công thức BAB

B – Before: Tình trạng khách hàng trước khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ

A – After: Tình trạng khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

B – Bridge: Cầu nối của Before – After, đây chính là sản phẩm, dịch vụ. Điều này nhằm nhấn mạnh lợi ích của sản phẩm, dịch vụ mang lại cho khách hàng.

Khi đọc đến đây, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc. Đây là 1 trong những nghệ thuật viết content đỉnh cao được ứng dụng rộng rãi trong các quảng cáo hằng ngày của chúng ta. Trong đo phổ biến là các content quảng cáo mỹ phẩm, thẩm mỹ, dịch vụ làm tóc,…

Công thức 4C

C1 – Clear:  Bài viết phải có nội dung rõ ràng

C2 – Concise: Nội dung bài viết cần ngắn gọn

C3 – Compelling: Nội dung bài viết cần có sự thuyết phục.

C4 – Credible: Nội dung bài viết cần đưa nhiều dẫn chứng

Đây không phải là công thức về cấu trúc bài viết content như các công thức khác mà đây là công thức nói về các yếu tố cần thiết trong một bài viết content. Như trên bạn có thể thấy, đỉnh cao viết content là viết được một bài viết  đáp ứng được đầy đủ 4 yếu tố trên.

Công thức 4U

U1 – Useful: Tính hữu dụng

U2 – Urgent: Tính cấp bách

U2 – Unique: Tính độc đáo

U3 – Ultra-specific: Không lan man, tính ngắn gọn

Tương tự như công thức 4C, đây cũng là công thức nói về các yếu tố cần thiết trong một bài viết. Thông thường, trong thực tế, công thức này phù hợp cho các bạn sử dụng trong các đề tài nóng, hot trends.

Công thức A FOREST

A – Alliteration: sự lặp lại

F – Facts: Sự thật được nêu ra

O – Opinions: Luận điểm, ý kiến được trình bày

R – Repetition: sự lặp lại

E – Examples: Đưa ra những ví dụ, dẫn chứng cụ thể

S – Statistics: Lập bảng thống kê các con số

T – Threes: Lặp lại điều gì đó 3 lần nhằm giúp nó dễ nhớ hơn.

Đây cũng là 1 trong những công thức được xem là nghệ thuật viết Content đỉnh cao Đối với những content quảng cáo trên các trang mạng xã hội hay các bài viết trên website thì việc áp dụng công thức này là không phù hợp. Nó chỉ phát huy hiệu quả với việc áp dụng để xây dựng 1 Landing Page quảng bá sản phẩm.

Công thức AIDA

A – Attention: Cần gây sự chú ý nơi người đọc trước tiên

I – Interest: Sau đó, tạo sự thích thú ở người đọc với sản phẩm, dịch vụ của mình.

D – Desire: Đánh vào nỗi đau hoặc tạo ra nhu cầu ở khách hàng.

A – Action: Kêu gọi mua hàng,chốt sale.

Đối với dân Marketing, công thức này được xem là mẫu quảng cáo “kinh điển”. Nó có mặt trong cả sale online và sale off, trở nên quá quen thuộc, quá phổ biến với mọi người. Trong online, công thức được ứng dụng trong phần lớn các mẫu quảng cáo. Còn trên website, công thức này là không thể thiếu trong các bài mô tả sản phẩm

Công thức 5 sự cản trở

Tôi không đủ tiền

Tôi không có thời gian

Tôi không thích

Tôi không tin

Tôi không cần

Đây thường là những câu trả lời của khách hàng khi họ được giới thiệu một sản phẩm dịch bất ngờ. Do đó, nó được gọi là công thức 5 sự cản trở lớn. Khi áp dụng vào content, bài viết của bạn cần giải quyết được 5 câu trả lời trên. Làm sao khi học đọc quảng cáo của bạn mà không thể thốt lên những lời trên.

Công thức 3 lý do vì sao

Vì sao sản phẩm của bạn tốt nhất

Vì sao phải mua nó

Vì sao phải tin bạn

Công thức này tương tự như công thức 5 sự cản trở bên trên. 3 câu hỏi này sẽ là những gợi mở cho bạn viết được những content quảng cáo. Bạn hãy dành bài viết của mình để trả lời cho 3 câu hỏi trên. Trả lời được thì chắc chắn bạn đã có trong tay một nghệ thuật viết content đỉnh cao.

Công thức 4P

P1 – Picture: Đó là một hoặc nhiều bức ảnh gây sự chú ý, tò mò từ khách hàng

P2 – Promise: Đưa ra lời cam kết với khách hàng về sản phẩm của bạn

P3 – Prove: Xuất trình những dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho lời cam kết bên trên

P – Push: Kêu gọi mua hàng, chốt sale.

Đây cũng là một trong những nghệ thuật content đỉnh cao. Bạn có thể thấy những mẫu bán hàng này khá nhiều trên facebook. Và bạn thử xem, tính tương tác của chúng thế nào? Thực sự rất lớn đúng không?

Công thức 3S

S1 – Star: Nhân vật chính của câu chuyện. Đó có thể là người mua hàng, người đang dùng sản phẩm hay công ty của bạn.

S2 – Story: Xây dựng lên một câu chuyện xoay quanh nhân vật chính, với các vấn đề cao trào nhất định để gây hứng thú cho người đọc

S3 – Solution: Trình bày giải pháp mà nhân vật chính đã làm để giải quyết vấn đề. Từ đó lồng ghép dịch vụ, sản phẩm cần quảng cáo vào.

Đây là một content được xây dựng theo hình thức kể chuyện, có nhân vật, cốt truyện và đoạn kết. Tuy nhiên, tất cả đều hướng đến mục đích là lồng ghép sản phẩm vào và giới thiệu sản phẩm. Những bài viết vận dụng công thức đỉnh cao này bạn có thể thấy là các bài viết gương thành công ở các trung tâm tiếng anh, dạy nghề,…

Kết luận

Việc sử dụng những công thức trên đây được xem là những nghệ thuật viết content đỉnh cao. Tuy nhiên, chúng không phải là điều tất cả. Khi sử dụng chúng, content của bạn có tỷ lệ hút khách cao. Nhưng để tăng tính hấp dẫn, yếu tố khéo léo sử dụng ngôn từ ở người sử dụng phải có.

11 công thức trên chỉ là phần “khung” của một bài content. Nhiệm vụ của bạn là dùng con chữ để lấp đầy phần “khung” đó để tạo nên một content hoàn chỉnh. Đây là yếu tố để phân biệt, tạo sự đẳng cấp giữa những người làm content.

Việc sử dụng những con chữ để lấp đầy phần “khung” trên yêu cầu phải có tư duy và sự khôn khéo. Sử dụng từ ngữ sao cho hợp lý, hợp hoàn cảnh. Không những thế, phải tăng được tính hấp dẫn ở người đọc. Để làm được điều đó, bạn cần phải học hỏi và thực hành rất nhiều.

Như vậy, trên đây là 11 công thức được xem là những nghệ thuật viết Content đỉnh cao. Hy vọng đã đem đến cho mọi người những thông tin thú vị. Nếu có những thắc mắc nào khác xung quanh Content hay nghệ thuật viết Content đỉnh cao, để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp giùm bạn. Cảm ơn vì đã quan tâm bài viết!

Back To Top