Thẻ H1 Là Gì? Tầm Quan Trọng của thẻ H1 trong SEO?  – 3C Media skip to Main Content
Menu

Thẻ H1 Là Gì? Tầm Quan Trọng của thẻ H1 trong SEO? 

Một bài viết trên website có thể có nhiều tiêu đề. Bài viết ngoài việc đảm bảo nội dung hay thì nó còn phải đáp ứng về cả mặt hình thức và cấu trúc các thẻ từ H1, H2, H3,… Trong đó thẻ <h1> trong HTML thường được sử dụng cho tiêu đề của trang hoặc bài đăng và đây là tiêu đề đầu tiên hiển thị trên một trang web. Vì như vậy sẽ giúp cho người đọc dễ dàng đọc và khái quát được ý chính của bài hơn và nó giúp một bài viết có cấu trúc chuẩn sẽ được Google đánh giá tốt và nhanh lên top trên bảng xếp hạng từ khóa hơn. Vậy thẻ H1 là gì? Vì sao nó lại quan trọng trong SEO? Bài viết dưới đây của 3C Media sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Thẻ H1 là gì?

Thẻ H1 Là Gì?

Thẻ H1 chính là phần nội dung tiêu đề đầu tiên được hiển thị trên nội dung bài viết của trang web. Thông thường khi bạn nhấp vào bài viết đó người đọc mới thấy được thẻ này.

Loại thẻ Heading 1 định dạng khác hoàn toàn với các Sub Heading khác như H2, H3, H4,… Nó là phần nội dung ngắn gọn(60-70 từ) nhưng bao quát toàn nội dung của cả bài viết và được đặt ở phía trên cùng.

Tuy là ngắn gọn nhưng thẻ H1 cũng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của website trên công cụ tìm kiếm từ khóa Google. Để biết thêm ý nghĩa, vai trò của H1 Tag trong SEO bạn hãy cùng 3C Media chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé.

Tầm quan trọng của thẻ H1 trong SEO web

Tại sao H1 là quan trọng đối với SEO và làm thế nào để viết một thẻ tiêu đề tốt cho SEO và thân thiện với người dùng.

Khi viết bài thì các thẻ heading, H1 sẽ là dàn ý-nôi dung chính của bài viết. Điều này giúp người đọc có thể khái quát được toàn bộ nội dung của bài viết nhanh hơn. Thông qua thẻ Heading 1 người dùng sẽ tìm được những thông tin mà họ mong muốn một cách nhanh chóng nhất.

Nếu bài viết đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng thì họ sẽ ở lại trên website lâu hơn. Điều này sẽ giúp Google xếp hạng website của bạn cao hơn.

Còn đối với công cụ tìm kiếm Google thẻ H còn lại sẽ giúp nó hình dung ra được bài viết này đang đề cập đến thông tin gì. Dựa vào H1, H2 Google sẽ biết được nội dung bạn viết có đúng với truy vấn người dùng đang tìm kiếm hay không.

Nếu đúng với truy vẫn người dùng thì Google sẽ tiếp tục đọc bài bài viết tìm kiếm những thông tin chứa trong tiêu đề bài viết thông qua ngôn ngữ lập trình HTML.

Một lý do khác tại sao tiêu đề quan trọng đối với SEO nữa là bởi vì chúng giúp người dùng dễ dàng điều hướng đến nội dung của trang. Người sử dụng có thể nhìn thấy những gì về trang web này bằng cách nhìn vào thẻ H1. Phần còn lại của tiêu đề cung cấp một gợi ý lớn cho người dùng cũng giống như những gì người dùng mong đợi ở mỗi phần sau bài viết.

Heading1 không chỉ giúp Google đánh giá tốt nội dung bài viết mà nó còn mang lại trải nghiệm người dùng rất tích cực.

H1 Tag và Tiêu đề khác nhau như thế nào?

H1 Tag và Tiêu đề khác nhau như thế nào?

Có rất nhiều người đang lầm tưởng rằng tiêu đề và thẻ H1 là giống nhau nhưng thực tế là không. Dưới đây 3C Media chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai khái niệm này:

 • Heading 1 chỉ xuất hiện khi người dùng nhấp vào link của một bài viết đó. Và thẻ Heading 1này không xuất hiện trên trình duyệt tìm kiếm của Google.
 • Tiêu đề SEO là tiêu đề của cả trang web, nên nó sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm google. Nói dễ hiểu hơn thì đây là nội dung tiêu đề mà người dùng thấy khi search trên Google nhưng không xuất hiện trong bài viết của bạn.

Tag H1 và tiêu đề có được để giống nhau không?

Đối với những người mới làm SEO họ thường hay hỏi nội dung trong thẻ H1 và tiêu đề có được để giống nhau hay không?

Thẻ H1 và tiêu đề là hai yếu tố hoàn toàn khác nhau. Chúng khác nhau về mặt hiển thị và vị trí trong SEO trên trang. Còn về mặt nội dung bạn có thể viết khác hoặc giống nhau đều được.

Nhưng dù có để hai yếu tố thẻ heading1 và tiêu đề giống hay khác nhau thì bạn cũng cần phải đảm bảo các yếu tố chuẩn SEO nhất để có thể mang lại được kết quả tốt trên công cụ tìm kiếm Google.

Cách tối ưu thẻ H1 hiệu quả trong SEO

Cách tối ưu thẻ H1 hiệu quả trong SEO

Google thường đọc nội dung của bài viết qua thẻ tiêu đề. Vì vậy để bài viết được Google đọc nhanh hơn thì bạn cần phải tối ưu các thẻ heading đặc biệt là Tag H1. Dưới đây là những cách để tối ưu thẻ H1 chuẩn SEO Onpage nhất

Một bài viết chỉ chứa duy nhất một thẻ H1

Nếu trong nội dung của một bài viết có quá nhiều thẻ H chứa nội dung giống nhau thì sẽ làm ảnh hưởng đến sự đánh giá của Google và tất nhiên thẻ tiêu đề 1 chỉ nên có một vì đây là câu trúc chuẩn. Không những vậy, nếu có nhiều thẻ tiêu đề 1 giống nhau có thể khiến người đọc khó chịu vì sự trùng lặp nội dung trong bài viết.

Không được trùng lặp H1 Tag ở các bài viết

Về vấn đề trùng lặp thẻ Heading 1 trong các bài viết cũng không hẳn là một điều quá tệ, nhưng làm như vậy sẽ khiến bạn Google nhầm lẫn giữa các key word của bài viết.

Thẻ H1 phải chứa đựng được mục đích tìm kiếm của người dùng

 

Nội dung của thẻ Heading 1 cần phải bao quát và nói lên được ý chính của bài viết. Đặc biệt H1 là phải chứa đựng những thông tin đáp ứng được truy vấn của người dùng.

Thẻ H1 rất quan trọng trong SEO vì nó nằm ở trên cùng của trang, khi nhấp vào link bài người dùng sẽ nhìn thấy nó đầu tiên. Nếu như nội dung trong thẻ Heading1 không cung cấp được thông tin người dùng mong muốn thì tỉ lệ rời khỏi trang rất cao. Như vậy website sẽ bị mất khách hàng tiềm năng bên cạnh đó nó cũng ảnh hưởng đến kết quả SEO bài viết.

H1 Tag phải chứa từ khóa

Khi viết bài bạn nên lưu ý cần lồng ghép với từ khóa vào nội dung của Tag H1. Điều này giúp Google sẽ dễ hiểu và đánh giá được chủ đề của bài viết mà bạn đang hướng đến là gì. Đây cũng là một yếu tố giúp quá trình SEO  của bạn hiệu quả hơn.

Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào thẻ Heading1. Như thế sẽ dẫn đến tình trạng bạn vi phạm spam từ khóa. Và người dùng cũng khó để hiểu được ý định bài viết đó là gì.

 Độ dài H1 Tag từ 60-70 ký tự

Thẻ H1 chỉ cần viết ngắn gọn, đủ ý, không nên viết dài, khoảng 60 – 70 ký tự. Nếu bạn viết dài Google sẽ hiểu đây là một câu và kết quả SEO cũng sẽ không được tốt.

Ngoài ra bạn cũng có thể đánh giá H1 Tag xem đã chuẩn hay chưa bằng trực quan. Nội dung cần tối ưu hoá như sau:

 • Đánh giá xem thử nội dung Tag H1 đã đủ hấp dẫn, thu hút người dùng chưa?
 • Nội dung thẻ H1 có quá dài không?
 • Thẻ H1 đã chứa từ khóa hay chưa?
 • Thẻ có đáp ứng được truy vấn của người search không?

Những quy tắc chuẩn khi viết thẻ Heading 1 

Thẻ H1 cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình SEO website. Nếu đảm bảo được đúng cấu trúc thì bài viết của website cũng dễ đạt vị trí top hơn. Vì Google thường sẽ đọc các thẻ Heading trước, bên cạnh đó việc tối ưu hoá thẻ Heading 1 chuẩn SEO cũng mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng hơn. Dưới đây sẽ là những quy tắc chuẩn khi viết H1 Tag:

Về kỹ thuật

 • The cần chứa từ khóa
 • Độ dài thẻ H1 không nên quá dài 60- 70 ký tự
 • Phải được ở phân cấp trên cùng của các thẻ H khác và nằm ở đầu  bài viết
 • Không nên viết trùng lặp nội dung với các H1 Tag khác trong bài

Về nội dung

 • Đáp ứng được mục đích truy vấn của người dùng khi tìm kiếm
 • Nội dung ngắn gọn, đủ ý, thu hút

Cách kiểm tra lỗi thẻ H1 và thẻ tiêu đề

Cách kiểm tra lỗi thẻ H1 và thẻ tiêu đề

Người làm SEO thì nhiêu nhưng vẫn có người vẫn chưa nắm được quy tắc chuẩn về thẻ H1 và tiêu đề nên thường hay mắc một số lỗi như sau:

Nội dung thẻ Heading1 của bài quá dài, không chứa từ khóa trong đó hay bị trùng lặp với các bài viết khác. Vậy để kiểm tra các lỗi này một cách nhanh chóng thì bạn làm như thế nào?

Bạn có thể sử dụng cú pháp search sau: allintitle:Tên title để check nội dung title có bị trùng lặp với các title của những bài đã viết khác không. Ngoài ra bạn có thể sử dụng công cụ Screaming Frog để kiểm tra lỗi tag H1 cũng như tiêu đề một cách chi tiết hơn.

Phương pháp khắc phục lỗi thẻ H1 và thẻ tiêu đề

Lỗi của thẻ H1 hay thẻ tiêu đề sẽ được khắc phục sau khi tìm ra nguyên nhân. Tùy thuộc vào lỗi mắc mà chúng ta sẽ đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất.

Nếu H1 Tag quá dài thì có thể giảm bớt đi sao cho thẻ có chứa từ khóa chính + từ khóa có ngữ nghĩa liên quan (LSI). Còn nếu thẻ tiêu đề 1 quá ngắn (ví dụ như chỉ có 2 từ) thì bạn nên thêm từ có ngữ nghĩa hợp lý vào để diễn tả nội dung.

Nếu bài viết của bạn thiếu thẻ tiêu đề 1 thì nên bổ sung bởi vì nếu không có H1 thì sẽ bị ảnh hưởng tới việc tối ưu hoá và người dùng có thể không tìm kiếm được bài viết của bạn. Lưu ý bạn cần đảm bảo được độ dài của thẻ H1 và thẻ tiêu đề đạt chuẩn SEO cũng như thể hiện được thông tin thật sự hữu ích nhất cho người dùng nhé.

Giải đáp thắc mắc người dùng

Vì sao thẻ H1 quan trọng cho SEO?

Thẻ H1 quan trọng trong SEO vì nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được chủ đề chính của trang web là gì. Các công cụ tìm kiếm sẽ coi nội dung trong H1 Tag là một yếu tố quan trọng để xác định chủ đề bài viết và đánh giá sự liên quan của trang đối với các từ khóa tìm kiếm.

Thẻ Heading 1 ảnh hưởng đến thứ tự  trên công cụ tìm kiếm không?

Thẻ H1 sẽ không trực tiếp ảnh hưởng đến thứ tự xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nhé. Mặc dù các công cụ tìm kiếm quan tâm đến H1 Tag để hiểu chủ đề của trang nhưng nó không phải là yếu tố quyết định duy nhất trong việc xếp hạng trên google. Sự xếp hạng của một website nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như nội dung chất lượng, liên kết đến trang và các yếu tố kỹ thuật khác nhé.

Bài viết của 3C Media  đã cung cấp toàn bộ những thông tin liên quan đến thẻ H1 và cách thức sử dụng nó hiệu quả trong SEO. Hy vọng những nội dung của 3C Media đưa ra sẽ thật sự hữu ích với bạn trong quá trình làm SEO.

Nếu mọi người mong muốn đtj chuẩn SEO hay được tư vấn thêm về cấu trúc của content chuẩn SEO thì hãy liên hệ với chúng tôi bởi:

Cung cấp Content SEO độc quyền: 3C Media sẽ nghiên cứu và xây dựng hệ thống Content của khách hàng dựa vào Topic Cluster theo từng ngành nghề cụ thể để tạo ra những bài viết phù hợp nhất hỗ trợ SEO Website người dùng một cách tối ưu.

Sở hữu đội ngũ chuyên gia về Content lâu năm: Công ty chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 10 năm triển khai chiến lược SEO trên thị trường. Chúng tôi luôn đảm bảo những bài viết đưa ra đều chuẩn SEO từ nội dung câu chữ cho đến từng hình ảnh, mang đến những thông tin giá trị nhất đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Tư vấn thực tế bài bản: Với nền tảng kinh nghiệm SEO luôn được công ty chúng tôi phát triển hàng ngày, cập nhật xu hướng mới liên tục thì 3C Media tự tin sẽ đưa ra kế hoạch xây dựng phát triển Content Marketing phù hợp nhất thời đại để phát triển website hiện nay.

Back To Top